Khả năng miễn dịch của sữa mẹ

Kiến thức Đăng ngày 27/11/2020 798 lượt xem

Tại sao sữa mẹ có khả năng miễn dịch tốt như vậy?

Sữa mẹ và đặc biệt là sữa non có chứa những chất dưỡng thể thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ. Lượng chất đạm trong sữa non cao gấp 10 lần trong sữa mẹ bình thường. Bên cạnh đó trong sữa non có chứa các thành phần quan trọng khác như vitamin, khoáng chất, enzyme, axit amin, … Hơn thế nữa, các kháng thể trong sữa non có khả năng diệt vi khuẩn, viruts độc hại và điều hòa hệ miễn dịch, giúp cơ thể trẻ sơ sinh chống lại bệnh tật, phát triển và khỏe mạnh.

Trong sữa mẹ có chứa các thành phần hòa tan và thành phần tế bào. Thành phần hòa tan bao gồm immunoglobulin (IgA - IgM IgG), lysozyme, lactoferrin, nhân tố nhị phân, các enzym và các chất điều khiển miễn dịch khác. Thành phần tế bào bao gồm macrophage (chứa IgA, lysozyme và lactoferrin) tế bào lympho, bạch cầu hạt trung tính và các tế bào biểu mô. Các thành phần này tập trung rất cao ở sữa non và giảm đi ở sữa mẹ trưởng thành.

IgA trong sữa mẹ có tác dụng bao phủ niêm mạc ruột làm cho nó không bị các mầm bệnh thâm nhập vào. Khi các loại vi khuẩn nguy hại xâm nhập vào cơ thể của trẻ, các kháng thể IgA sẽ bao bọc các độc tố vi khuẩn và các kháng nguyên với phân tử lớn (macromolecular antigen) do vậy ngăn chặn sự tiếp cận của chúng với biểu mô.

Hoạt động của các cấu phần tế bào của sữa mẹ còn chưa được rõ. Mức tập trung cao nhất là các đại thực bào, tiếp đến là tế bào lympho, và bạch cầu hạt trung tính. Những tế bào ngăn ngừa sự lây nhiễm bằng cách tổng hợp thực bào (bạch huyết cầu) và sự tiết ra các chất miễn dịch có mức độ cao đặc trưng nào đó với các vi sinh vật mà người mẹ tiếp xúc.

Những biện pháp tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ.

Kéo dài thời gian bú sữa mẹ.

Việc trẻ bú sữa mẹ có tác dụng phòng ngừa rât nhiều bệnh như: viêm tai, dị ứng, tiêu chảy,.. và trong sữa mẹ chứa lượng kháng thể phong phú. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, các bà mẹ hãy cho con bú sữa  mẹ trong một năm đầu sau khi sinh, hoặc ít nhất là mấy tháng đầu bởi sữa mẹ có rất nhiều thành phần kháng thể quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe của bé.

Rửa sạch bình sữa trước khi cho trẻ bú.

Các mẹ trẻ sau sinh thường để bảo quản sữa để sau các bé có  thể sử dụng. Việc bảo quản sữa là rất cần thiết và quan trọng nhưng cạnh đó việc lựa chọn nước rửa bình cũng là vấn đề các mẹ bỉm sữa quan tâm. Việc rửa bình sữa không sạch sẽ là nơi cư trú của các loại vi khuẩn gây hại cho trẻ nhỏ. Lo lắng về những vấn đề của các mẹ trẻ, 1Check đã tìm ra được sản phẩm nước rửa bình BioClean Kid với các thành phần chiết xuất từ trầu không, chiết xuất dâm bụt, chanh và các thành phẩn tự nhiên khác từ thảo dược cùng với hệ enzym cleaner không chứa các thành phần có chất tạo màu, tạo mùi, tạo bọt và chất bảo quản.

Cùng với tác dụng của  bộ 3 tác động kép: Trầu không với muối biển, chanh với muối biển, dâm bụt với muối biển  BioClean Kid làm sạch nhanh các chất bẩn bám trên bình sữa, chén đĩa, núm vú, các phụ kiện hút sữa,….  Cùng với khả năng làm sạch nhanh, nước rửa bình sinh học  còn có tác dụng kháng vi khuẩn, nấm mốc, khử mùi hôi của vật dụng. Đặc biệt, sản phẩm  an toàn tuyệt đối cho da nhạy cảm, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, an toàm cho bé, tốt cho da mẹ.

Bảo quản riêng bình sữa của bé.

Sử dụng vải sạch để lau khô bình sữa của bé sau khi đã rửa sạch bình. Nên bảo quản ở một khu vực riêng biệt, và nếu được bạn có thể bảo quản trong hộp kín để tránh bụi bẩn. Hạn chế tối đa việc mở nắp bình sữa. Chỉ nên mở nắp bình sữa trước khi cho bé bú, sau khi dùng xong thì đậy luôn nắp để giữ vật dụng không bị vi khuẩn xâm hại.

---

Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty TNHH Nông dược công nghệ cao NCK FARMACY

ĐC: Số 18e, ngách 460/44 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

WEB: Nckfarmacy.com.vn            Fanpage: FoodMed NCK

Phân phối độc quyền bởi Công ty CP Công nghệ 1Tech Việt Nam

Quý đối tác muốn hợp tác kinh doanh đăng ký tại: Đăng ký đối tác kinh doanh

 

Nhiều người xem