Giải pháp chống hàng giả, hàng nhái

Kiến thức Đăng ngày 15/01/2021 794 lượt xem

Tại sao chống hàng giả không hiệu quả?

Hiện nay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có mặt ở nhiều phân khúc của thị trường, từ các cửa hàng tạp hóa trên các phiên chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM. Một số mặt hàng nổi cộm trong thời gian qua bao gồm thực phẩm, vật tư nông nghiệp, mỹ phẩm, phụ tùng ô tô xe máy, mặt hàng tiêu dùng, thời trang…

Chỉ trong một thời gian ngắn kiểm tra tại khu vực chợ, các cửa hàng tạp hóa hay các siêu thị mini nhỏ, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn túi xách, quần áo, đồng hồ, mỹ phẩm…. giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Tinh vi hơn, hàng giả được sản xuất dưới dạng gia công sản phẩm chưa hoàn chỉnh ở một nơi, sau đó đặt gia công ở một nơi khác để lắp ráp, đóng gói thành phẩm, sau khi có đơn đặt hàng mới được gắn nhãn mác giả mạo nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và giao liền cho khách hàng đặt mua, sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, không cất trữ chờ tiêu thụ.

Các đối tượng làm nhái sản phẩm thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn, được tổ chức ngày càng tinh vi, có sự câu kết từ khâu sản xuất đến khâu phân phối, sử dụng phương tiện công nghệ, kỹ thuật cao để đối phó các cơ quan chức năng.

Hơn nữa, tình trạng gian lận thương mại, cạnh tranh không lành mạnh, kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thông qua mạng internet ngày càng phổ biến và diễn biến phức tạp trong khi các chế tài xử lý vi phạm vẫn chưa được hoàn thiện.

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn lan trên thị trường hiện nay đang làm ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý mua sắm của người tiêu dùng. Vì vậy, không chỉ cơ quan quản lý Nhà nước mà chính các doanh nghiệp và người tiêu dùng phải cùng phối hợp để ngăn chặn vấn nạn này.

Giải pháp nào để ngăn chặn?

Để ngăn chặn có hiệu quả hàng giả, hàng nhái, chắc chắn một cơ quan hay tổ chức không thể làm được trong một thời gian ngắn, mà nó cần sự vào cuộc của cả xã hội, cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cùng với sự kiểm soát của cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan chức năng thì các doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng chính là kênh kiểm soát chặt chẽ, sâu rộng nhất để ngăn chặn nạn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 nhà gồm Nhà nước, nhà sản xuất và nhà tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức xã hội, địa phương, khu phố cùng các tầng lớp trong xã hội để đẩy lùi nạn hàng giả. Bởi vì, hàng giả hay hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ đều phải có một địa điểm để sản xuất hay tập trung hàng hóa trước khi đưa ra thị trường. Do đó, sự phát hiện, tố giác từ các tổ chức hay người dân sẽ là thông tin vô cùng quan trọng để cơ quan chức năng vào cuộc.

Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức của người dân về chống hàng giả cũng như mức độ nguy hại của nạn hàng giả, hàng nhái tới sự phát triển chung của xã hội cũng như của chính người tiêu dùng. Đồng thời, tổ chức treo tờ rơi tại các khu chợ truyền thống hay trung tâm thương mại, siêu thị để người tiêu dùng tiếp nhận những kiến thức hay thông tin nhất định về hàng giả.

Nắm rõ nhu cầu cần thiết của việc chống hàng giả,  tem truy xuất nguồn gốc 1Check ra đời là bảo vệ người tiêu dùng trước các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, cung cấp một giải pháp để truy xuất thông tin sản phẩm một cách đơn giản, hiệu quả và tin cậy. Thêm vào đó, 1Check mang tới cho  người tiêu dùng các sản phẩm đã được xác minh từ các doanh nghiệp hợp tác để công bố sản phẩm, bảo hộ thương hiệu, chống việc hàng giả. Đồng thời cũng cung cấp cho doanh nghiệp các giải pháp kinh doanh từ mạng lưới đối tác uy tín, giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh chóng có cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác khác, phát triển và tạo ra thu nhập nhanh chóng. Bên cạnh đó, hệ thống xác thực công nghệ tiên tiến nhất, đơn giản, dễ dàng sử dụng. Người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ: không mất phí khi kiểm tra, xác thực sản phẩm của doanh nghiệp.

1Check.vn - Sáng thương hiệu, vững niềm tin

1Check.vn - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Đăng ký tài khoản sử dụng tại đây: https://www.1check.vn/register/