Nhiều vấn đề “nóng” được chia sẻ tại tọa đàm “Văn hóa doanh nghiệp và chuyển đổi số thời VUCA”

Kinh tế - Doanh nghiệp Đăng ngày 12/10/2021 788 lượt xem

Tăng "sức đề kháng" cho doanh nghiệp

Tại tọa đàm, các diễn giả sẽ đi sâu phân tích mối liên hệ giữa văn hóa doanh nghiệp và quá trình chuyển đổi số với những bài toán đặt ra như: Vì sao chuyển đổi số nên bắt đầu từ văn hóa doanh nghiệp? Vai trò của người lãnh đạo doanh nghiệp và nguồn nhân lực có ý nghĩa thế nào trong quá trình chuyển đổi số? Những đặc tính nào của văn hóa doanh nghiệp giúp chuyển đổi số thành công?

 Đây là các vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, bởi trong bối cảnh có nhiều biến động, đặc biệt là sự bùng phát của đại dịch Covid-19, “sức khỏe” của các doanh nghiệp đang đứng trước nhiều thách thức. Theo số liệu của Phòng Thương mại và Công nhiệp Việt Nam (VCCI), trong 9 tháng qua, đã có khoảng 90,3 nghìn doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng hơn 15,3% so với cùng kỳ năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài.

Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian ghi nhận làn sóng chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cộng đồng doanh nghiệp đã chủ động, tích cực tìm hướng đi mới, áp dụng chuyển đổi số trong vận hành doanh nghiệp để có thể duy trì tối đa hoạt động sản xuất - kinh doanh. Khảo sát mới đây của các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số cũng đã cho thấy, có hơn 80% số lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng, chuyển đổi số ngày càng trở nên cấp thiết, khoảng 65% số lãnh đạo doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng đầu tư cho chuyển đổi số.

Đồng tình với kết quả khảo sát nói trên, bà Nguyễn Kim Oanh, CEO Công ty cổ phần S.I.S Việt Nam - doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số, cho biết: “Để chuyển đổi số thành công thì văn hóa doanh nghiệp là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Điều đó khẳng định, chỉ có thể đổi mới từ tư duy đến hành động thì mới thích ứng với thời đại mà ở đó luôn có sự thay đổi đột ngột và mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt”.

Góc nhìn của Chuyên gia

“Văn hóa doanh nghiệp là tài sản vô hình”

Đó là khẳng định của PGS.TS Đỗ Minh Cương, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa kinh doanh - Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam.

Theo PGS.TS Đỗ Minh Cương: “Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì trước hết doanh nhân phải làm được và truyền cảm hứng cho mọi người cùng làm. Văn hóa doanh nghiệp bắt đầu từ văn hóa doanh nhân. Văn hóa doanh nghiệp là cái mở rộng, cụ thể hóa, là xung lực để truyền văn hóa doanh nhân đến mọi thành viên trong doanh nghiệp”.

Những nội dung nói trên sẽ được PGS.TS Đỗ Minh Cương chia sẻ tại tọa đàm “Văn hóa doanh nghiệp và chuyển đổi số thời VUCA” – đăng ký tại đây

“Ứng dụng công nghệ để chuyển đổi không phải là một cuộc dạo chơi mà là yếu tố cần thiết góp phần vào sự phát triển và thành công”

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chuyên gia tư vấn Chuyển đổi số cao cấp của S.I.S Việt Nam đã khẳng định như vậy khi đề cập đến vai trò của công nghệ trong quá trình chuyển đổi số. Ông Nguyễn Thanh Sơn là chuyên gia giàu kinh nghiệm với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản trị doanh nghiệp, tư vấn giải pháp ERP. Hiện nay, ông Nguyễn Thanh Sơn đang phụ trách nhiều dự án chiến lược tại thị trường Việt Nam.

Bàn về thực trạng chuyển đổi số hiện nay, ông Nguyễn Thanh Sơn đã dẫn chứng nghiên cứu của Đại học RMIT, theo đó, chỉ có 7% công ty ở Việt Nam có khả năng chuyển đổi toàn diện, trong khi có đến 35% công ty chỉ có thể thực hiện chuyển đổi số từng phần do hạn chế về nền tảng cho việc chuyển đổi số toàn diện. Do đó, ông Nguyễn Thanh Sơn khẳng định, công nghệ chính là “chìa khóa thành công” của chuyển đổi số.

"Cần tạo ra một nền văn hóa nổi bật nhằm thúc đẩy sự hợp tác và gắn kết”

Đó là triết lý mà bà Đào Thúy Hoàn, Giám đốc hãng Luật Encolaws Việt Nam, Giám đốc BNI Hà Nội 2 - Khu vực Bắc Từ Liêm luôn theo đuổi nhằm xây dựng sân chơi cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể kết nối, chia sẻ giá trị, cùng nhau vươn tới thành công.

Không chỉ giữ vai trò “thuyền trưởng” tại Encolaws Việt Nam, hiện nay, bà Đào Thúy Hoàn được biết đến là một trong những lãnh đạo tiêu biểu của BNI Hà Nội 2. Với quan niệm “truyền cảm hứng và đam mê tri thức cho mọi người”, bà Đào Thúy Hoàn đã được mời tham dự rất nhiều hội thảo, tọa đàm, diễn đàn… có uy tín. Và những kiến thức của bản thân cũng như những bí kíp tạo nên thành công tại Encolaws Việt Nam và BNI sẽ được bà Đào Thúy Hoàn chia sẻ tại buổi tọa đàm sắp tới./.

-

Độc giả đang theo dõi bài viết tại 1Check.vn - hệ thống xác thực điện tử, phát hành tem chống hàng giả hàng đầu tại Việt Nam

Nhiều người xem