Hành trình từ người thầy với cái tôi lớn trở thành người kinh doanh luôn khiêm nhường học hỏi

Kinh tế - Doanh nghiệp Đăng ngày 18/08/2021 522 lượt xem

Nhân một dịp online trong thời gian giãn cách xã hội do dịch covid, tác giả đã có buổi trao đổi và lắng nghe chia sẻ của anh Trần Hải (với biệt danh Vua pha chế) về quá trình chuyển mình từ một Giảng viên pha chế sang quá trình khởi nghiệp. Mời độc giả đón nghe câu chuyện khởi nghiệp của Trần Hải.

Từ một người thầy với cái tôi lớn…

Làm F&B từ năm 16 tuổi, sau đó được đào tạo bài bản trong nước, du học nước ngoài và trở thành giáo viên của trường đào tạo nghề Hoa Sữa – là 1 trong những trường đào tạo F&B hàng đầu Hà Nội những năm 90. Vì vậy, cái TÔI của một người thầy khá lớn trong con người Trần Hải.

May mắn, thời điểm đó nhà trường có các chương trình hợp tác quốc tế, nên Hải được tiếp xúc với rất nhiều các mô hình kinh doanh thực tế bên ngoài. Mình nhận ra có những kiến thức trong trường lỗi thời hoặc không phải luôn đúng khi áp dụng vào thực tiễn kinh doanh. Chính điều đó đã thúc đẩy Hải luôn luôn tìm cơ hội song song vừa dạy, vừa làm việc trực tiếp tại các Cơ sở kinh doanh: Chuỗi quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, resort…để thực hành và trau dồi kiến thức giảng dạy.

Vào thời điểm năm 2017, mình đi làm Quản lý nhà hàng tại cơ sở Bò Tơ Quán Mộc Tài Sanh Chùa Bộc. Mình gặp bạn Chu Tiến là học sinh cũ của mình, nhưng lúc đó lại là Giám đốc điều hành chuỗi Bò Tơ. Bạn vẫn chào mình là Thầy, nhưng xét trong Công ty thì mình là cấp dưới của bạn ấy. Thu nhập của bạn lúc đấy cao hơn công việc làm thêm và giảng dạy của mình rất nhiều.

Mình chợt nhận ra, làm một người thầy với nhiều kiến thức chưa đủ, mình còn cần thật giàu có, mới mong giúp đỡ được cho nhiều người. Không có được sự tự do về tài chính, mình không thể thoải mải cống hiến và “chạm” tới cuộc sống của nhiều người thì ước ao đó cũng không cách nào thực hiện được.

… tới khiêm nhường học hỏi khi khởi nghiệp

Mình bắt đầu nhen nhóm lộ trình trở thành một người làm kinh doanh để có thể tạo nên nhiều giá trị cho cộng đồng. Đó là lý do Kênh Youtube Trần Hải – Vua pha chế của mình ra đời vào năm 2020…

Con đường đi mới mẻ và không ít những gian nan. Vốn là một người ngại giao thiệp, lại không rành về công nghệ với “vùng an toàn” quá lớn của một công việc ổn định, không áp lực về thời gian. Cộng với sự non trẻ về tư duy quản lý, điều hành doanh nghiệp, khiến bản thân mình phải làm việc chật vật, không kể ngày đêm để trau dồi rất nhiều kiến thức mới mẻ, thực hành, thử sai…

Bên cạnh đó, mình vấp phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình. Bởi gác lại công việc ổn định đang có, đồng nghĩa với việc mình mất đi thu nhập đều đặn mỗi tháng. Thời gian của mình cũng không cố định, nhiều hôm lại làm việc tới tối muộn, cuối tuần cũng không được nghỉ.

Rất may những nỗ lực ấy đã phần nào được đền đáp. Sau một năm Kênh Youtube của mình đã đạt hơn 11k lượt sub. Rất nhiều các bạn nhắn tin, comment cảm ơn những kiến thức chia sẻ của mình. Các bạn đã có thể kiếm tiền từ những chia sẻ miễn phí ấy. Những bài giảng trên kênh của mình cũng được vợ mình (hiện là một giáo viên nghề rất giỏi) sử dụng giảng dạy cho học viên trong dịp Covid. Do đó, vợ cũng thấu hiểu và ủng hộ công việc của mình hơn.

Mình thấy vui và hạnh phúc vô cùng, vì những nỗ lực không quản ngày đêm của mình cuối cùng đã được đền đáp. Covid ập đến và diễn biến vô cùng phức tạp nhưng vì là công việc làm online, bán các sản phẩm thông tin nên Doanh thu của Công ty không giảm sút, thậm chí còn tăng hơn. Mình vẫn tổ chức các khóa học online cho các bạn trong nước và quốc tế.

Cái Tôi trong mình giờ đây đã càng ngày càng bé, bởi mình hiểu con đường duy nhất để phát triển đó là khiêm nhường học hỏi. Con đường trở thành doanh nhân chân chính, trao và nhận giá trị cho thị trường, không hề trải hoa hồng. Song đó là con đường phát triển bản thân hơn mỗi ngày. Mình thấy cuộc sống của mình ngày càng ý nghĩa hơn, vì mình được làm việc mình đam mê, trao giá trị cho mọi người và nhận được những kết quả tương xứng với những cống hiến của mình.

Mình càng ngày càng thấm thía câu nói của thần tượng Albert Einstein: “Cái tôi và sự hiểu biết tỷ lệ nghịch với nhau. Hiểu biết càng nhiều cái tôi càng bé. Hiểu biết càng ít cái tôi càng to” và vị Tổng thống vĩ đại của nước Mỹ - Barack Obama “Thành công chỉ đến khi bạn yêu công việc. Tôi không hề nghĩ mình sẽ trở thành Tổng thống, khi còn trẻ tôi chỉ nghĩ muốn giúp đỡ người nghèo”

Hy vọng qua câu chuyện, những người khởi nghiệp có thể rút ra được bài học cho riêng mình.

Minh Minh 
Theo KD&BM

Độc giả đang theo dõi bài viết tại 1Check.vn - hệ thống xác thực điện tử, phát hành tem chống hàng giả hàng đầu tại Việt Nam.

Nhiều người xem