Cách tránh tiền mất tật mang khi mua phải phụ tùng, phụ kiện ô tô kém chất lượng

Kinh tế - Doanh nghiệp Đăng ngày 15/10/2022 441 lượt xem

Thị trường phụ kiện ô tô hiện đang là một thị trường đầy tiềm năng.

Hiện nay, thị trường phụ tùng, phụ kiện ô tô đang ngày một phát triển. “Theo thống kê vừa được Tổng cục Hải quan công bố, trong tháng 7/2021 đạt gần 480 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, trong khi đó con số này của tháng trước là 452 triệu USD. Như vậy, linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tháng này đã tăng 6,2% so với tháng trước và tăng hơn 26% so với cùng kỳ năm 2020. Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm mặt hàng này trong tháng qua có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Italia, Ấn Độ”

Trong tháng vừa qua, sự bùng phát của đại dịch Covid với diễn biến phức tạp, khó lường, đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất, nhập khẩu. Một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách lới lỏng giao thương thương mại để thực hiện hành vi buôn bán, vận chuyển các linh kiện phụ tùng ô tô kém chất lượng ra thị trường. Hầu hết các sản phẩm này đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành phụ tùng ô tô - đang là một ngành phát triển như hiện nay.

Làm cách nào để lựa chọn phụ tùng ô tô chính hãng?

Hiện nay, vấn đề hàng giả, hàng nhái luôn là vấn đề nhức nhối với mọi mặt hàng tại Việt Nam và đặc biệt là các sản phẩm phụ tùng ô tô. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại linh kiện, phụ tùng xe có xuất xứ và chất lượng khác nhau. Các sản phẩm phụ kiện ô tô giả trôi nổi có mẫu mã nhãn hiệu giống đến 99% so với hàng chính hãng. Người tiêu dùng thật khó để phân biệt được đâu là hàng chính hãng, đâu là hàng kém chất lượng. Các loại phụ tùng được bày bán tràn lan tại các đại lí, cửa hàng sửa chữa cũng như trên các trang mạng xã hội như facebook, các sàn thương mại điện tử. Phụ tùng ô tô nhái có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người trên xe.

Sản phẩm chính hãng sử dụng tem QR của Mincar

Anh Lê Quốc Huy - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tú Linh đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình về cách lựa chọn phụ kiện ô tô chính hãng. Anh cho biết để sở hữu những phụ kiện chính hãng chất lượng, người dùng không nên ham rẻ khi chọn mua phụ tùng cho xe của mình. Tâm lý người tiêu dùng là thích hàng giá rẻ mà ít quan tâm tới các vấn đề như chất lượng, dịch vụ và xuất xứ. Ban đầu, khi sử dụng phụ tùng kém chất lượng, có thể bạn sẽ chưa nhận biết được tác hại của nó. Nhưng sau một thời gian thì bộ phận này sẽ dần bị hư hại, kéo theo độ bền của xe cũng ngày càng giảm. Hơn nữa, việc sử dụng một phụ kiện giá rẻ đôi khi còn làm hư hại các bộ phận liên quan.

Để xe có độ an toàn thì khách hàng nên mua phụ kiện xịn cho xe của bạn tại cửa hàng chính hãng. Dĩ nhiên thì phụ kiện chính hãng thì sẽ có chất lượng tốt hơn các loại hàng giả, hàng nhái bởi chúng được sản xuất theo những tiêu chuẩn khắt khe về thành phần, kiểu dáng, độ bền, độ đàn hồi… Tuy nhiên để mua được phụ kiện chính hãng thì khách hàng cần phải đến các cơ sở kinh doanh, các đại lí bán hàng chính hãng. “Khách hàng nên lựa chọn các sản phẩm có tem chính hãng hoặc (tem chống hàng giả) để chất lượng sản phẩm được tốt nhất.” Anh Lê Quốc Huy chia sẻ. Người tiêu dùng phải có khả năng nhận biết và phải thật tinh ý nếu không rất dễ bị người bán hàng tráo đổi thành những phụ kiện kém chất lượng.

Anh Lê Quốc Huy - CEO Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tú Linh

Các chủ xế hộp muốn xe của mình có độ bền lâu hơn thì nên mua sản phẩm đồng bộ với phụ tùng, phụ kiện chính hãng theo xe. Thông thường mỗi loại xe được sản xuất ra đều có các phụ tùng, phụ kiện kèm theo. Muốn chiếc xe hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất, khách hàng phải sử dụng các loại phụ tùng phù hợp với loại xe đó. Ngược lại, việc sử dụng các loại phụ tùng không đồng bộ với loại xe sẽ dẫn đến trục trặc cho xe về sau. Vì thế, khi mua phụ tùng xe, bạn hãy yêu cầu nhân viên bán hàng tìm cho bạn loại phụ tùng, phụ kiện đúng với dòng xe và đời xe đang đi.

Theo anh Lê Quốc Huy, muốn kinh doanh phụ tùng, phụ kiện ô tô thì trước hết phải đem đến cho khách hàng các sản phẩm chất lượng để đảm bảo độ an toàn cho xe và an toàn cho người sử dụng. Để thuyết phục khách hàng đã khó, để xoá tan những hoài nghi về chất lượng và độ an toàn của một sản phẩm công nghệ lại càng khó bội phần. Để đem đến cho khách hàng sự tin tưởng, chỉ nên bán các sản phẩm chính hãng của các thương hiệu có tem xác minh dễ dàng như  “tem QR của Mincar, tem phản quang 7 màu của Sparco”, anh nói. Khách hàng có thể trực tiếp kiểm tra sản phẩm bẳng cách quét mã Qr code xác minh online để kiểm tra. Các loại tem chính hãng được thiết kế nhỏ gọn và có đầy đủ các tính năng để chống lại sự tồn tại của hàng giả, hàng nhái.

Sản phẩm chính hãng có tem phản quang 7 màu của Sparco 

Ngoài việc sử dụng tem chống hàng giả, các sản phẩm chính hãng còn sử dụng mã số mã vạch để khách hàng có thể kiểm tra được mã sản phẩm một cách đơn giản và hiệu quả.  

Sự chia sẻ của anh đã để lại cho khách hàng một cách nhìn sâu rộng hơn về thị trường phụ kiện ô tô. Tú Linh được biết đến là nhà phân phối phụ kiện hàng đầu với đầy đủ các chi tiết phụ tùng, phụ kiện cho các dòng xe ở Việt Nam. Đồng thời, Tú Linh cũng cam kết chất lượng sản phẩm chính hãng, giá cả phù hợp và chế độ bảo hành tốt nhất cho khách hàng khi mua sản phẩm ở đây.
-----

Join Hiếu ( Tổng hợp)
Theo KD & BM

Độc giả đang theo dõi bài viết tại 1Check.vn - hệ thống xác thực điện tử, phát hành tem chống hàng giả hàng đầu tại Việt Nam.

Nhiều người xem