Tem chống hàng giả bị làm giả được không?

Kiến thức Đăng ngày 20/12/2022 243 lượt xem

 

Tem chống hàng giả gần như là giải pháp tối ưu nhất hiện nay trong công tác phòng, chống hàng hóa giả. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện tem chống hàng giả bị làm giả thì đã dấy lên làn sóng nghi ngờ, bất an cho người dùng. Vậy có phải tem chống giả vẫn bị làm giả không? Hãy đi tìm hiểu những lý do tem chống giả vẫn bị làm giả cùng các biện pháp, cách phân biệt tem giả và tem thật nhé!

Thực hư tình trạng tem chống hàng giả bị làm giả

Bất chấp các quy định của pháp luật và sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý thị trường, hàng giả ngày càng tràn lan. Tem chống hàng giả là một lựa chọn phổ biến khi các doanh nghiệp muốn đảm bảo với người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm của mình. Tuy nhiên, ngay cả tem an ninh hiện nay vẫn bị làm giả, tạo tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng.

Theo quy định của Bộ Công an, việc đăng ký tem chống hàng giả cần nhiều thủ tục xác minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và chỉ sau khi đảm bảo đủ các điều kiện hoạt động mới được ký hợp đồng làm dấu. Nhưng trên thị trường, điều này rất dễ thực hiện. Chỉ cần bạn tra cụm từ “tem chống hàng giả” trên mạng là có thể ra hàng trăm website về dịch vụ sản xuất con dấu chống hàng giả, giá cả và thủ tục rất đa dạng, mặc định chỉ có tiền là có.

Tem chống hàng giả bị làm giả hầu hết mọi loại hàng hóa như rượu ngoại, mỹ phẩm, thiết bị di động điện tử,...Việc các sản phẩm giả sử dụng tem chống giả bị làm giả sẽ làm khách hàng nghi ngờ, không tin tưởng vào thương hiệu, đánh giá sai lệch về sản phẩm chính hãng và mất uy tín, danh dự của nhãn hàng

Lý do vì sao tem chống hàng giả bị làm giả?

-  Để ra đời những con tem chất lượng, bắt buộc cơ sở phải có thiết bị in ấn, máy móc đảm bảo, đạt tiêu chuẩn. Nếu sử dụng hệ thống máy móc không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, độ sắc nét của tem chống giả.

-  Chưa được sự cấp phép của nhà nước nhưng đơn vị in tem chống giả vẫn phát hành tem dẫn đến tem không đúng tiêu chuẩn quy định. 

 -  Tem được làm từ chất liệu kém chất lượng, có thể dán đi dán lại nhiều lần thì rất dễ dàng bị đánh cắp tem. 

  -  Chỉ sử dụng duy nhất một loại công nghệ bảo mật truyền thống sẽ không thể xác thực được độ chính hãng của hàng hóa. 

Phân biệt tem chống hàng giả thật và và tem giả

Thị trường rối loạn vì thật giả lẫn lộn nhưng tem giả vẫn có nhiều sơ hở, bất cập, không đảm bảo được hiệu quả chống giả nên có thể phân biệt nếu chú ý quan sát và kiểm tra.

Đặc điểm của những loại tem chống hàng giả bị làm giả

  • Những ký tự, chữ viết được in trên tem khác thường, không đồng đều. Hình ảnh không sắc nét, họa tiết không rõ ràng.

  • Kiểm tra các phương pháp xác thực không nhận về kết quả chính hãng như áp dụng công nghệ phát sáng thì khi chiếu đèn UV không hiển thị thông tin, kiểm tra mã qr dẫn tới liên kết không đúng chính hãng,  nhắn tin về tổng đài thì không nhận được tin nhắn phản hồi, test công nghệ nước khi thoa nước vào tem cũng không hiện bất cứ ký hiệu nào,..

Đặc điểm của những tem chống giả chính hãng

  • Tất cả những chi tiết, hình ảnh trên tem rất rõ ràng.

  • Tem khi bóc ra sẽ không quay lại được kiểu dáng ban đầu

  • Khi sử dụng các phương pháp kiểm tra đều trả về kết quả chính xác. 

Biện pháp giải quyết tình trạng tem chống hàng giả bị làm giả

Tuy tem chống hàng giả vẫn có thể bị làm giả nhưng các cơ sở kinh doanh có thể liên hệ những địa chỉ uy tín in tem chống giả để chống lại những hành vi gian lận này. Doanh nghiệp cần đặt in tem ở những đơn vị được cấp phép, có tính pháp lý cao, trang bị những công nghệ hiện đại để chứng minh cho khách hàng độ uy tín của công ty mình và đảm bảo chất lượng chính hãng của sản phẩm. Các cơ sở in ấn thông thường có thể bắt chước hình thức bên ngoài của tem chứ không thể tích hợp nhiều công nghệ chống giả tiên tiến để trả về đúng kết quả như công nghệ mã qr, sms, hologram,..

Pháp luật không quy định doanh nghiệp phải in tem ở đâu. Việc in tem chống hàng giả là tự bảo vệ thương hiệu và sản phẩm của mình. Doanh nghiệp cần nghiên cứu, lựa chọn loại tem chống giả có tính pháp lý và ứng dụng nhiều công nghệ chống hàng giả để bảo vệ sản phẩm của mình tốt hơn. Khi phát hiện sản phẩm có tem giả và có tranh chấp cần giải quyết thì cơ quan chức năng mới dựa vào chứng từ tem thật làm cơ sở để đánh giá. Đồng thời dựa vào tem giả để xác định sai phạm và xử lý đối tượng làm giả tem là vi phạm pháp luật. 

Đối với người tiêu dùng, cần cảnh giác quan sát tem và tìm hiểu thật kỹ cách kiểm tra tem để tránh bị tem giả qua mắt. Khi nhận thấy tem giả hay sản phẩm giả, có thể báo cáo với cơ quan chức năng, chủ thương hiệu chính hãng để đối chiếu, trao đổi, xử lý người buôn bán sở hữu tem giả.  

Để tránh trường hợp tem chống hàng giả bị làm giả, doanh nghiệp nên in tem tại cơ sở được cấp phép của nhà nước 1Check. 1Check đi vào hoạt động dưới sự kiểm định của cơ quan chức năng và hiệp hội chống giả, bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội. Vì thế, những loại tem được làm ra bởi 1Check sẽ phát huy đúng giá trị, ý nghĩa, tính năng chống giả cao cấp nhằm bảo vệ được quyền lợi của chủ doanh nghiệp lẫn khách hàng. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về 1Check cũng như loại tem chống giả ưu tú thì vui lòng liên hệ với 1Check theo thông tin bên dưới.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng Tem chống hàng giả 1Check vui lòng để lại thông tin tại đây:

Liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ 1Tech Việt Nam
Hotline:
0966.057.528
Email: info@1check.vn

Nhiều người xem