Tại sao hàng giả vẫn xuất hiện nhiều trên thị trường

Kiến thức Đăng ngày 05/08/2021 472 lượt xem

Nhiều doanh nghiệp đang đau đầu với việc sản phẩm của mình bị làm giả nhiều. Đáng chú ý là các sản phẩm liên quan đến mỹ phẩm, đồ dụng, thực phẩm. Việc làm giả sản phẩm đem lại rất nhiều tác hại nghiêm trọng đối với người tiêu dùng.

Hiện nay, với tình hình phức tạp do Covid đem đến, Nhà nước khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài. Do đó, hình thức thương mại điện tử trên các sàn thương mại tăng đáng kể. Bên cạnh sự tăng trưởng của các dịch vụ online đấy thì đi kèm là nguy cơ hàng giả cũng tăng lên. Việc người tiêu dùng có thể ở nhà dùng smart phone, hay các phương tiện có thể truy cập vào mạng như máy tính xách tay, ipad,... để đặt mua bất cứ sản phẩm gì trên mạng. Chỉ cần 1 thao tác đơn giả thì người dân hoàn toàn có thể lựa chọn sản phẩm cho mình. Tuy nhiên, hình thức bán online lại đem lại tác dụng ngược với người tiêu dùng, khi sản phẩm mà họ mua không kiểm tra được chất lượng sản phẩm, họ chỉ có thể xem các bình luận, hay rewiew mà người mua trước để lại. Do đó, nhiều cơ sở sản xuất lợi dụng nhược điểm đấy của người tiêu dùng để sản xuất các sản phẩm nhái hàng chính hãng để đánh lừa lòng tin của người tiêu dùng.

Đặc biệt đối các sản phẩm mỹ phẩm khi bị làm nhái gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người sử dụng. Gần đây, trên báo đài và các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh người tiêu dùng sử dụng hàng nhái gây lên các dị ứng cho cơ thể, đặc biệt là khuôn mặt. Hầu hết, chị em phụ nữ đều muốn gương mặt mình trở nên xinh đẹp, nên theo lời khuyên của bạn bè đi tìm các sản phẩm làm trắng da, làm săn chắc da. Dựa vào nhu cầu của người dùng, các cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả đã chế tạo ra các loại kem mỹ phẩm giả, gây lên xưng phù hay thậm chí là xưng mụn mẩn. Các bác sĩ da liễu khuyến cáo, vùng da trên mặt là rất nhạy cảm, khi sử dụng các sản phẩm có thành phần kém chất lượng sẽ gây ra ảnh hưởng đến người sử dụng.

Mỹ phẩm giả gây lên dị ứng da, nổi mụn

Mặc dù biết tác hại của nó là nghiêm trọng, nhưng vì người tiêu dùng ham rẻ, trong khi các sản phẩm chính hãng giá cao hơn. Do đó, người tiêu dùng vẫn bất chấp sử dụng hàng giả hàng nhái, dù biết là sản phẩm của nó kém chất lượng. Bên cạnh đó, cũng nhiều người momg muốn tìm cho mình sản phẩm chính hãng, nên lo lắng cho các sản phẩm của mình mua là kém chất lượng. 

Có phương án nào để hạn chế được hàng giả không?

Hiện nay, Công ty Cổ phần Công nghệ 1Tech Việt Nam kết hợp với Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Thành phố Hà Nội đã đưa ra "Quy trình xác thực điện tử 1Check" hay còn gọi là "Quy trình xác thực chống hàng giả"

“Quy trình xác thực chống hàng giả” là sáng chế khoa học hoàn toàn mới, mang tính tiên phong, có nhiều tính năng vượt trội về bảo mật và đột phá về công nghệ. Bản chất của sáng chế gồm có 3 phần:

Phần thứ nhất là phần mềm ứng dụng trên thiết bị di động mang tên 1Check có chức năng đọc và phản hồi nhanh thông tin về sản phẩm mã SMS trên mỗi con tem.

Phần thứ hai là một con tem chống hàng giả được dán trên sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp. Tem QR-code mang tên “Tem chống hàng giả” được áp dụng công nghệ tạo chuỗi số ngẫu nhiên và được mã hóa, in ấn trên dây truyền công nghệ hiện đại. Tem chỉ sử dụng một lần, mỗi con tem định danh cho một sản phẩm duy nhất. Tem được thiết kế cho nhà cung cấp và người tiêu dùng các thông tin về sản phẩm và các cam kết của nhà sản xuất về sản phẩm đồng thời kết hợp với lớp bảo mật giúp cung cấp thông tin xác thực về sản phẩm mà chỉ có hệ thống 1Check mới có.

Phần thứ ba là một Cổng thông tin hàng hóa chính hãng www.1Check.vn, có chức năng lưu giữ các thông tin và cam kết của nhà sản xuất về sản phẩm; sinh mã số bảo mật cho các sản phẩm được bảo vệ. Đây là cổng thông tin chống hàng giả.

Cấu tạo của tem chống hàng giả 1Check

Tại thời điểm xác thực, người tiêu dùng có thể dùng điện thoại Smatphone quét mã QRcode trên mỗi con tem và sẽ nhanh chóng hiển thị thông tin về sản phẩm để xác định hàng thật, hàng giả và trả lời tức thì cho người  tiêu dùng câu trả lời sản phẩm người tiêu dùng đang truy xuất nguồn gốc có chính hãng hay không?

“Quy trình xác thực chống hàng giả” đã được ghi nhận là giải pháp vượt trội, bảo mật tuyệt đối được nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng lựa chọn.

Có thể nói, giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa bằng ‘Quy trình xác thực chống hàng giả’ là công cụ chống hàng giả rất hiệu quả, hơn hẳn các biện pháp khác hiện có trên thị trường Việt Nam và trên thế giới. Đồng thời là công cụ, phương tiện hữu ích góp phần cùng các đơn vị chức năng thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả…

Đặc biệt, giải pháp còn có chức năng kép là tự chứng minh được xuất xứ nguồn gốc hàng hóa của doanh nghiệp. Từ đó, có thể bảo vệ hàng hóa, thương hiệu Việt Nam, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giữ vững thị trường nội địa và hướng tới thị trường quốc tế.

1Check.vn - Sáng thương hiệu, vững niềm tin

1Check.vn - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Đăng ký tài khoản sử dụng tại đây: https://www.1check.vn/register/

 

Nhiều người xem