QR code là gì? QR code có khả năng chống hàng giả không?

Kiến thức Đăng ngày 10/10/2022 13715 lượt xem

Khái niệm về mã QR code.

Mã QR Code là viết tắt của Quick Response Code hay còn gọi là mã vạch ma trận (matrix-barcode), là dạng mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Mã QR Code được tạo ra bởi Denso Wave ( Nhật Bản) vào năm 1994, có hình dạng đặc biệt với rất nhiều các điểm đen và ô vuông nằm trong ô vuông mẫu trên nền trắng. QR Code có thể được đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian so với các loại mã vạch truyền thống khác.

Bên trong một mã QR có thể chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm, hoặc trang web, thông tin sự kiện, thông tin liên hệ, tin nhắn, hoặc cả một đoạn văn bản vị trí thông tin địa lý. Tùy thuộc vào thiết bị đọc mã vạch QR khi bạn quét nó sẽ dẫn tới các kết quả có chứa sẵn bên trong.

Mã QR Code có ứng dụng như thế nào?

Mã QR code hiện nay được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như sau:

  • Kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm, thông tin cá nhân
  • Lưu trữ URL: sử dụng điện thoại để đọc QR Code để lấy URL, và tự động mở web trên trình duyệt.
  • Sử dụng tại siêu thị, nhà hàng, khách sạn, hội thảo, thuyết trình, concert…: người tham gia có thể sử dụng QR Code thay cho Business Card của mình.
  • Sử dụng trong chương trình marketing: dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức phát tờ rơi. QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu, bảng quảng cáo, billboard.

Cách tạo mã QR Code miễn phí online

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng có thể tạo mã QR code miễn phí, bao gồm các phần mềm thiết kế và các ứng dụng tạo qr code miễn phí online.

Hệ thống chống hàng giả điện tử 1Check cũng phát triển một công cụ giúp các bạn có thể tạo mã qr code miễn phí nhanh chóng và đơn giản. Ngoài các QR code chứa nội dung liên kết, công cụ tạo mã qr code của 1Check còn giúp bạn tạo mã QR code của VCard (liên lạc điện tử), và QR code của các content chứa text (dạng tin nhắn qr code)

Mã QR Code có làm giả được không?

Bản thân mã QR code là một kiểu mã hóa và chứa thông tin trong mã. Thông tin chứa trong mã QR code có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhiều người đang có thắc mắc: Mã QR code có làm giả được không? Câu trả lời là CÓ và KHÔNG.
Nếu là một mã QR code chứa thông tin đơn giản, mã này có thể copy hoặc tái tạo lại với thông tin đơn giản tương tự.

Nếu là một mã QR code đi kèm nhiều công nghệ cao (giới hạn lượt quét, hủy thông tin,... ), mã QR code này gần như không thể làm giả.

Mã QR code có sử dụng như tem chống hàng giả không?

Mỗi 1 loại tem sử dụng mã số QR Code để mã hóa thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp có thể được coi như là tem chống hàng giả.  Loại tem này sử dụng công nghệ chống giả thông minh với cấu tạo bền vững, nhiều lớp bảo vệ nhưng vẫn rất tiện dụng và nhanh chóng khi truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, người ta sẽ dùng một ứng dụng quét mã vạch QR code trên các thiết bị thông minh như điện thoại hoặc máy tính bảng để kiểm tra. Ngay sau khi quét mã, các thông tin về xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm sẽ được hiển thị, giúp người dùng dễ dàng phân biệt hàng thật – giả để mua được sản phẩm đúng thương hiệu.

Có những loại tem chống giả QR Code nào?

Tùy theo mức độ bảo mật và giá trị của từng sản phẩm, doanh nghiệp có thể lựa chọn các loại tem sử dụng mã QR Code chống giả khác nhau:

Tem chống giả QR Code cố định hở (không phủ cào)

Tem QR Code hở (Tem truyền thống) là loại tem chỉ có nội dung duy nhất là một mã QR Code. Vì là dạng tem cố định nên dù có in hàng nghìn chiếc thì khi quét ra cũng chỉ có 1 mã QR Code duy nhất. Điều đó cùng đồng nghĩa với việc mức độ chống giả sẽ bị hạn chế tương đối. Tuy nhiên, bù lại, loại tem này sẽ giúp tiết kiệm cho doanh nghiệp vì chi phí in ấn khá rẻ. Loại tem này sẽ phù hợp với những mặt hàng sản phẩm có giá trị vừa phải.

Tem chống giả QR Code cố định có mã phủ cào

Loại tem này tương tự như tem QR Code cố định hở. Tuy nhiên, mức độ bảo mật chống giả tăng lên 1 cấp, nhờ vào mã xác thực. Khi quét mã QR Code, khách hàng sẽ được được yêu cầu nhập mã xác thực. Để có mã xác thực, bạn sẽ phải cào lớp phủ cào ở gần mã QR Code. Sau khi nhập mã xác thực hoàn tất, khách hàng sẽ có thể tra cứu xem sản phẩm trên tay mình có phải hàng chính hãng không. Vì chi phí in tem vừa phải mà độ chống giả ở mức cao nên đây là loại tem được sử dụng nhiều hơn.

Tem chống giả QR Code biến đổi

Đúng theo tên gọi, tương ứng mỗi con tem QR Code biến đổi sẽ có chỉ 1 mã QR Code duy nhất. Do đó, loại tem này có độ bảo mật chống giả ở  mức tương đối cao, phù hợp với những mặt hàng dễ bị làm giả và có giá trị lớn.

Tem chống giả QR Code biến đổi có mã phủ cào

Tem chống giả QR code biến đổi phủ cào là loại tem có độ bảo mật chống giả ở mức tuyệt đối nhất. Vì mỗi chiếc tem chỉ có một mã QR Code duy nhất lại nhập thêm mã xác thực (cũng là duy nhất) ở phần phủ cào nên khả năng làm giả loại tem này là gần như không thể. Tuy nhiên, vì sử dụng công nghệ cao nên chi phí in ấn loại tem này cũng ở mức khá cao, chỉ phù hợp với những mặt hàng có giá trị lớn.

Trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái hiện nay, tem chống giả QR code là một trong những giải pháp tối ưu giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng bảo vệ được quyền lợi của chính mình. Với nhiều tính năng công nghệ mới, tem QR Code hứa hẹn sẽ trở thành công cụ đắc lực nhất trong cuộc chiến hàng giả, hàng nhái hiện nay.

Ưu điểm tem chống hàng giả QR Code

Đối với Doanh nghiệp

Bảo vệ sản phẩm tránh bị làm giả và sao nhái thương hiệu.

Giúp quảng bá thương hiệu doanh nghiệp với mức chi phí thấp.

Dễ dàng quản lý sản phẩm trong kho và tại các địa điểm khác nhau.

Chủ động điều chỉnh thông tin sản phẩm trên tem kịp thời, nhanh chóng.

Công khai minh bạch nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm tạo dựng niềm tin đối với người tiêu dùng.

Ngăn chặn và xử lý kịp thời hàng giả, hàng nhái thông qua hành vi quét mã QR Code của người tiêu dùng.

Đối với Người tiêu dùng

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm chi tiết, nhanh chóng, chính xác mọi lúc, mọi nơi.

Có thể tìm hiểu thông tin sản phẩm và doanh nghiệp mà không mất phí xác thực.

Nhận biết hàng thật hàng chính hãng, tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng.

Truy xuất nhiều thông tin: nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, các chương trình khuyến mãi, kích hoạt bảo hành…

Thông qua truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng có thể tự đánh giá chất lượng sản phẩm và yên tâm mua sắm.

Dù là đăng ký tem chống giả của đơn vị nào, doanh nghiệp hãy sáng suốt lựa chọn cho mình đối tác uy tín, cách chăm sóc tốt, tư vấn những giải pháp phù hợp để luôn giữ vững được thương hiệu và lòng tin từ người tiêu dùng.

Mọi thắc mắc xin quý khách hàng có thể liên hệ thông tin bên dưới để được tư vấn cụ thể.

Đăng ký ngay để nhận tư vấn về tem chống hàng giả sử dụng mã QR Code

1Check.vn - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Nhiều người xem