Phân biệt những sự khác nhau giữa Tem nhãn và Tem chống giả

Kiến thức Đăng ngày 28/11/2022 379 lượt xem

 

Tem nhãn và tem chống giả là hai thành phần chúng ta thường bắt gặp nhất trên bao bì của sản phẩm. Hai loại tem này khác nhau từ góc độ pháp lý, hình thức, nhiệm vụ,.. nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ. Dưới bài viết này, 1Check sẽ giúp độc giả có cái nhìn rõ ràng hơn về những sự khác nhau giữa Tem nhãn và Tem chống giả.

Đặc điểm chính của Tem Nhãn

Tem nhãn hay gọi cách khác là nhãn mác sản phẩm. Đây là loại tem được dán lên sản phẩm để cung cấp một vài thông tin chính về sản phẩm cho người tiêu dùng. Trên tem nhãn chứa những nội dung quan trọng như logo, tên nhãn hàng, công dụng, thành phần sản phẩm,... 

Tem nhãn khá chú trọng vào mặt thẩm mỹ, chúng tập trung thiết kế bao bì đẹp mắt để cho tạo nên sức hút cho sản phẩm và cũng là thứ giúp phân biệt các loại sản phẩm, hàng hóa của các công ty khác nhau.

Đặc điểm chính của Tem chống hàng giả

Tem chống giả là hình thức tem giúp xác thực nguồn gốc xuất xứ và thông tin sản phẩm một cách rõ ràng, minh bạch. Trên tem công nghệ chống giả gồm Logo, tên thương hiệu, thông tin hướng dẫn và đặc biệt chứa thông tin mã hóa cấp cao nhằm phân biệt tính thật giả của sản phẩm. Chúng thường được dán ở phần trên của bao bì sản phẩm giúp khách hàng nhận diện nhanh chóng. Tem được dán trên các sản phẩm và hàng hóa nhằm tránh nguy cơ bị làm giả những sản phẩm kém chất lượng cũng như sao chép thương hiệu sản xuất.

Những sự khác nhau giữa Tem nhãn và Tem chống giả 

Về mặt hình thức

  • Tem nhãn thường chỉ có một vài đặc điểm chính của thương hiệu hoặc sẽ in trực tiếp mọi thông tin của sản phẩm lên tem. Tem được làm bằng chất liệu giấy, nhựa, metalize, nhãn PP, PE,...

  • Tem chống giả sẽ thường chỉ bao gồm logo, tên thương hiệu và một đoạn mã theo nhiều hình thức khác nhau, khi quét đoạn mã ấy mới ra toàn bộ thông tin sản phẩm. Chất liệu của tem chống giả thường được làm bằng các loại decal như decal vỡ, decal thường,...

Về mặt pháp lý

 - Tem nhãn không hề có tính giá trị pháp lý, không có khả năng bảo mật và công nghệ chống hàng giả dẫn đến dễ bị sao chép và làm nhái sản phẩm. Khá đơn giản khi không cần được chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ và có thể in ở bất kỳ tiệm in nào

  • Tem chống giả chứa các công nghệ chống giả tiên tiến, có tính pháp lý và được mã số hóa rất khó để làm giả. Thương hiệu để in tem cần phải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Chỉ những địa chỉ in tem uy tín được nhà nước cấp phép lưu hành mới được phép sản xuất tem. 

Đặc biệt, tem chống giả có thể hỗ trợ các cơ quan quản lý thị trường trong việc quản lý tình trạng hàng giả để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Về công dụng

  • Tem nhãn có mục đích chính là định vị, quảng bá cho thương hiệu của mình. Doanh nghiệp trực tiếp đánh vào thị hiếu, tạo ấn tượng, thu hút nhiều khách hàng hơn. Bên cạnh đó, có thể cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm cho người tiêu dùng thêm tin tưởng. Đồng thời đây cũng là yếu tố để phân biệt giữa nhãn hàng này với nhãn hàng khác, tránh sự nhầm lẫn.

  • Tem chống giả ngoài những mục đích mà tem nhãn hướng đến thì còn có công dụng đặc biệt như cái tên của nó là ngăn chặn hàng giả, hàng nhái. Giúp giảm thiểu gian lận thương mại, thậm chí là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bất hợp pháp. Nhờ tính năng liên kết với các website, thương mại điện tử, tem cũng sẽ giúp doanh nghiệp hỗ trợ khách hàng về sau như các chính sách bảo hành, giới thiệu thêm sản phẩm, kích cầu khách hàng bằng các chính sách khuyến mãi,..

Sự xuất hiện của tem chống hàng giả điện tử được các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá rất cao, mang lại nhiều hiệu quả trong công tác phòng chống nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan. Hiện nay, có khoảng hơn 80% các cơ sở sản xuất vì yếu tố kinh tế và pháp luật mà làm trái quy định của nhà nước về việc dán nhãn phụ và tem chống giả lên sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp không dán đủ tem hoặc là in tem nhãn rồi thêm vào dòng chữ “tem chống giả”. Vậy nên, cần thêm các biện pháp tuyên truyền để tất cả các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng hiểu rõ sự khác nhau giữa Tem nhãn và Tem chống giả để cung cấp đầy đủ hai loại tem trên để mang lại nhiều niềm tin cho khách hàng.  

Được ra đời từ những mục đích khác nhau, hai loại tem này tất nhiên cũng có những hình thức, tác dụng khác nhau. Chúng đều rất quan trọng và dần trở thành một phần không thể thiếu của những sản phẩm chất lượng được bày bán một cách minh bạch và hợp pháp trên thị trường. Tuy nhiên, bất cứ doanh nghiệp hay người tiêu dùng nào cũng cần nắm rõ sự khác nhau giữa Tem nhãn và Tem chống giả để có thể mua bán hợp tình hợp lý. 

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng Tem chống hàng giả 1Check vui lòng để lại thông tin tại đây:

HỆ THỐNG CHỐNG HÀNG GIẢ ĐIỆN TỬ 1CHECK

Văn phòng giao dịch: Phòng 2626, Tòa N04, Ecohome 3, Tân Xuân, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0966.057.528

Email: info@1check.vn

Nhiều người xem