Nỗi lo lắng của người tiêu dùng trước tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan

Kiến thức Đăng ngày 15/01/2021 883 lượt xem

Tại sao người tiêu dùng không tin vào tem chống hàng giả.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng tem chống giả để bảo vệ thương hiệu và cũng là giúp người tiêu dùng nhận biết, phân biệt được hàng giả, hàng thật tránh nhầm lẫn khi mua bán.

Tuy nhiên cũng không thiếu những doanh nghiệp làm ăn không đàng hoàng đã sử dụng những loại tem giả để "lòe" người tiêu dùng, gây thiệt hại cho người mua hàng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Chính vì nguyên nhân này khiến người tiêu dùng hoa mắt với các loại tem chống giả, trong đó có nhiều loại tem giả của tem chống giả, được nhiều đơn vị sử dụng để biến các sản phẩm giả mạo, nhái, không rõ xuất xứ, kém chất lượng... thành hàng "chính hãng" nhằm đánh lừa người tiêu dùng.Các loại tem chống giả này không có tác dụng như một loại tem chống hàng giả đúng nghĩa, chúng chỉ là các loại tem dán thông thường do được in đơn giản tại bất cứ cơ sở in nào nên khả năng chống hàng giả không cao.

Nhiều công ty, đơn vị hiện cung cấp dịch vụ in tem chống giả chỉ có giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy phép in ấn thông thường, không có chức năng in tem chống giả theo quy định nhưng cũng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, Internet để kinh doanh dịch vụ in tem chống giả.

Do đó, các doanh nghiệp khi đặt in tem chống giả lưu ý yêu cầu đơn vị cung cấp tem đưa ra giấy đủ điều kiện do cơ quan quản lý cấp.

Khi nào người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm?

Là một người nội trợ, chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ thì quan trọng nhất là sức khỏe của gia đình mình. Vấn đề quan trọng là nguồn gốc thực phẩm như thế nào, được sản xuất hoặc nuôi trồng ra sao? Có nhiễm độc tố gì hay không? Hiện nay, nhiều thương hiệu quảng cáo là thực phẩm sạch, theo đủ các thể loại chuẩn nọ, chuẩn kia, nhưng những cái này chỉ nghe quảng cáo hay kiểm tra bằng mắt thường thực sự “bó tay”, không thể xác minh được thật hay giả.

Khi sử dụng dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm vì đây thực sự là một giải pháp tuyệt vời, giúp giải quyết vấn đề đau đầu bấy lâu nay. Mua được sản phẩm sạch mà được xác minh rõ ràng như thế này, họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm

Dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp người tiêu dùng có được những thông tin chính xác về sản phẩm, được cung cấp từ doanh nghiệp. Người tiêu dùng khi sử dụng dịch vụ này được cảnh báo nếu sản phẩm đang xem đã được bán, có khả năng bị làm giả. Đây là một điểm mà có thể nói bất kỳ người tiêu dùng nào cũng rất quan tâm và ủng hộ.

Người tiêu dùng nên làm gì để chống hàng giả.

Người tiêu dùng nói không với hàng giả bằng cách quét QR code khi mua hàng, đây là một cách để ngăn ngừa việc tái sử dụng các mã/ tem này vào mục đích làm giả. Có thể nói đứng ở góc độ người tiêu dùng, sử dụng dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng chính là bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Ở góc độ người tiêu dùng, để đấu tranh chống hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả, mà cũng là để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng trước hết cần thực hiện rốt ráo quyền và nghĩa vụ của mình mà Luật pháp đã qui định khi mua hàng như:

– Yêu cầu người bán cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; nội dung giao dịch hàng hóa, dịch vụ; nguồn gốc, xuất xứ hàng hoá; hoá đơn, chứng từ, tài liệu liên quan đến giao dịch và thông tin cần thiết khác về hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng đã mua, sử dụng.

– Kiểm tra hàng hoá trước khi nhận; lựa chọn tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không làm tổn hại đến môi trường, trái với thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội, không gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của mình và của người khác; thực hiện chính xác, đầy đủ hướng dẫn sử dụng hàng hóa, dịch vụ.

– Thông tin cho cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân có liên quan khi phát hiện hàng hóa, dịch vụ lưu hành trên thị trường không bảo đảm an toàn, gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người tiêu dùng; hành vi của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Xác định được sự nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng, 1Check đã cho ra đời tem truy xuất nguồn gốc giúp nhận biết hàng giả bằng công nghệ in và quét tem tiên tiến, giúp bảo vệ uy tín doanh nghiệp và hỗ trợ người tiêu dùng xác thực nguồn gốc, phân biệt hàng thật, giả mỗi khi mua sắm.

 1Check giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra hàng chính hãng về hàng hóa họ định mua, gồm: Nguồn gốc sản phẩm, thông tin sản phẩm, giá bán, doanh nghiệp sản xuất. Người tiêu dùng sẽ được cảnh báo khi sản phẩm có nguy cơ bị làm giả hoặc các khuyến cáo về hàng hết hạn sử dụng. Ngoài mang đến những lợi ích trên thì khách hàng thường xuyên, thân thiết sử dụng 1Check còn có thể được tiếp cận nhanh nhất tới các chính sách khuyến mại hiện thời của nhà sản xuất.

Cuối cùng, hàng giả, hàng nhái không còn cơ hội tồn tại nếu như tinh thần đoàn kết phát huy, mọi thành phần xã hội đều cương quyết không dính líu, dù vô tình hay cố ý đến hàng giả, hàng nhái được thể hiện cụ thể:

– Doanh nghiệp sản xuất dứt khoát không làm hàng giả, hàng nhái.

– Cơ sở kinh doanh cương quyết không bán hàng giả, hàng nhái.

– Người tiêu dùng nhất định không chấp nhận mua hàng giả, hàng nhái, đồng thời tích cực hợp tác với nhà sản xuất và các cơ quan quản lý nhà nước làm tròn nghĩa vụ của mình.

1Check.vn - Sáng thương hiệu, vững niềm tin

1Check.vn - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Đăng ký tài khoản sử dụng tại đây: https://www.1check.vn/register/

 

Nhiều người xem