Những kiến thức về hàng giả mà người tiêu dùng nên biết

Kiến thức Đăng ngày 11/10/2022 309 lượt xem

Hàng giả là những sản phẩm hàng hoá được sản xuất ra trái pháp luật có hình dáng giống như những sản phẩm, hàng hoá được Nhà nước cho phép sản xuất, nhập khẩp và tiêu thụ trên thị trường; hoặc những sản phẩm, hàng hoá không có giá trị sử dụng đúng với nguồn gốc, bản chất tự nhiên, tên gọi và công dụng của nó.

Nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng, làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường hàng hóa, làm giảm uy tín của các nhà sản xuất chân chính…

Phân loại hàng giả có 4 loại

Phân loại hàng giả

+ Giả về chất lượng và công dụng: Là hàng hóa không có giá trị sử dụng hoặc giá trị sử dụng không đúng với nguồn gốc, bản chất tự nhiên, tên gọi và công dụng của hàng hóa.

+ Giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa: Là hàng hóa giả mạo tên, địa chỉ của thương nhân khác trên nhãn hoặc bao bì cùng loại hàng hóa hoặc giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp trên nhãn hoặc bao bì hàng hóa.

+ Giả mạo về sở hữu trí tuệ: Là hàng hóa, bao bì hàng hóa có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng hoặc khó phân biệt với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu, của tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý hoặc hàng hóa sao chép lậu là bản sao được sản xuất mà không được phép của chủ thể quyền tác giả hoặc quyền liên quan.

+ Các loại tem, nhãn, bao bì hàng hóa giả: Gồm các loại đề can, nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa, ten chất lượng, tem chống giả, phiếu bảo hành, niêm màng co hàng hóa có nội dung giả mạo tên, địa chỉ thương nhân, nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa.

Thông thường, hàng giả có chứa một hoặc nhiều dấu hiệu giả như trên.

Ngày nay, hàng giả ngày càng được sản xuất rất tinh vi, gần giống với hàng thật nên rất khó phân biệt. Mỗi loại sản phẩm hàng hóa có cách phân biệt khác nhau, các nhà sản xuất luôn đưa ra các dấu hiệu để phân biệt với hàng giả, tuy nhiên ở mỗi thời điểm nhà sản xuất cũng thay đổi mẫu mã sản phẩm, hàng hóa vì vậy người tiêu dùng khó nắm bắt đầy đủ các dấu hiệu để phân biệt.

Trên thực tế, bằng mắt thường người tiêu dùng có thể nhận biết hàng giả qua: bao bì, nhãn, các thông tin ghi trên sản phẩm hàng hóa; thường là về màu sắc, độ sắc nét, góc cạnh, bao bì… của hàng thật sắc nét hơn hàng giả.

Nếu xem xét kỹ nhãn hàng hóa thì sẽ thấy ghi không đầy đủ hoặc sai. (Khi thử hoặc sử dụng sẽ lộ ra khuyết điểm so với hàng thật).

Nếu so sánh về giá thì hàng giả thường có giá rẻ hơn hàng thật.

Người tiêu dùng cần chú ý khi mua hàng hóa

Khi tiếp cận thị trường hàng hóa, trước khi mua hàng người tiêu dùng cần nắm bắt các thông tin về sản phẩm, hàng hóa mà mình cần mua thông qua những người xung quanh, qua các phương tiện thông tin, thông qua nhà sản xuất, các cơ quan chuyên môn… và nên đến những cửa hàng, siêu thị, nơi bán hàng có đăng ký kinh doanh hợp pháp, có uy tín, tin cậy đối với người tiêu dùng.

Khi mua hàng hóa cần đọc kỹ các thông tin ghi trên sản phẩm hàng hóa, đặc biệt chú ý đến nhãn hàng hóa, trên nhãn hàng hóa pháp luật bắt buộc nhà sản xuất phải thể hiện đầy đủ chính xác: tên hàng hóa; địa chỉ nơi sản xuất, nhập khẩu; xuất xứ hàng hóa. Đối với từng loại hàng hóa riêng biệt pháp luật còn quy định các nội dung bắt buộc khác, ví dụ như: thực phẩm phải có ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần cấu tạo, hướng dẫn sử dụng, bảo quản; hàng nhập khẩu phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt… Nếu hàng hóa không có đầy đủ các nội dung bắt buộc thì đó là một dấu hiệu nghi ngờ rằng hàng hóa đó có thể là hàng giả hoặc hóa không đảm bảo chất lượng, hàng nhập lậu…

Sau khi mua hàng người tiêu dùng cần yêu cầu người bán hàng xuất hóa đơn cho mình. Hóa đơn bán hàng là một trong những chứng cứ quan trọng trong trường hợp người tiêu dùng bảo vệ quyền lợi cho mình.

Khi sử dụng hàng hóa nên giữ lại bao bì, hướng dẫn sử dụng, phiếu bảo hành, hóa đơn… vì một số loại hàng hóa trong quá trình sử dụng mới phát hiện là hành giả, hàng không đảm bảo chất lượng hoặc do lỗi của nhà sản xuất thì những giấy tờ trên là chứng cứ để bảo vệ người tiêu dùng.

Để tránh người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng nhái lại sản phẩm của doanh nghiệp và cũng để tránh mất uy tín của mình thì doanh nghiệp nên sử dụng các loại tem chống giả có công nghệ chống giả tối ưu nhất cho sản phẩm của mình.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng Tem chống hàng giả 1Check vui lòng để lại thông tin tại đây:

Liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ 1Tech Việt Nam

Hotline: 0966.057.528

Email: info@1check.vn

Nhiều người xem