Người tiêu dùng sử dụng hàng giả, hàng nhái gây ra những hậu quả nghiêm trọng gì?

Kiến thức Đăng ngày 25/08/2021 3051 lượt xem

Tình trạng hàng giả, hàng nhái hiện nay trên thị trường như thế nào?

Hiện nay hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có mặt ở rất nhiều phân khúc của thị trường, từ các cửa hàng tạp hóa trên các phiên chợ vùng sâu, vùng xa đến hè phố các đô thị, thậm chí len lỏi, trà trộn vào cả những siêu thị cao cấp ở những đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh nhằm “thử thách” mức độ sành sỏi của khách hàng. Hệ lụy tiêu cực mà nó mang lại cho xã hội là không nhỏ như ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính của người tiêu dùng,làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng đến tính minh bạch của thị trường. Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có những biểu hiện như đa dạng về mẫu mã, “linh động” về giá cả và đặc biệt nguy hiểm hơn là còn phong phú cả về chủng loại. Sự nguy hiểm thể hiện ở chỗ, bên cạnh việc gây thiệt hại về kinh tế cho người dân, nó còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Điển hình là đồ ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh…giả, kém chất lượng khiến bệnh tật thi nhau “nẩy nở”, phát triển trong cơ thể những người nhẹ dạ, không hiểu biết ham rẻ.

Tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện nay xuất hiện nhiều một phần là do cơ chế phối hợp và chế tài xử lý đối với hành vi vi phạm còn nhẹ, bên cạnh đó một số người mua lầm phải hang giả do khó phân biệt đâu là hàng thật đâu là hàng giả thì vẫn không có ít người tiêu dùng biết mình đang mua hàng giả hàng nhái kém chất  lượng nhưng vẫn chấp nhận bởi loại hàng hóa này phù hợp với túi tiền của họ dẫn đến nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vẫn tràn ngập trên thị trường, nhiều người vẫn đã và đang gián tiếp tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái trong việc phân phối và tiêu thụ dẫn đến thiệt hại về kinh tế và sức khỏe người tiêu dùng.

Để tránh mua nhầm hàng gian, hàng giả hàng kém chất lượng người tiêu dùng, cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi mua hàng và phải nhận thức rõ nhiệm vụ của mình trong việc chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, tuyệt  đối không mua hàng không rỏ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ, đối với các loại hàng thực phẩm tươi sống khi mua hàng cần chú ý đến mức độ cảm quan tươi ngon  của sản phẩm, không mua hàng trôi nổi và hàng kém vệ sinh  bày bán ngoài đường  vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm dễ gây ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng  không mua và sử dụng hàng giả kém chất lượng là bảo vệ sức khỏe quyền lợi của mình, kịp thời báo cho cơ quan chức năng các doanh nghiệp cơ sở sản xuất và cửa hàng bán hàng giả kém chất lượng để kịp thời xử lýcác hành vi vi phạm Công tác chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng mà đặc biệt là việc không sử dụng các sản phẩm kém chất lượng, không rỏ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một việc làm tất yếu thường xuyên, liên tục để bảo vệ sức khỏe tính mạng của người tiêu dùng và sự phát triển của xã hội.

Tác hại của việc sử dụng mỹ phẩm nhái

Trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm bị làm giả, làm nhái, đặc biệt là mỹ phẩm. Điều đáng nói là mỹ phẩm rất dễ bị làm giả và khó có thể nhận biết bằng mắt thường. Mỹ phẩm giả để lại những tác hại nghiêm trọng như:

- Theo như các chuyên gia cho biết, mỹ phẩm giả thường chứa các chất gây ung thư như asen, berili và cadmium. Với ưu điểm là giá thành rẻ và đem lại hiệu quả nhanh chóng, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng một hàm lượng lớn các thành phần này vào mỹ phẩm. Ban đầu, người sử dụng mỹ phẩm nhái chỉ thấy các triệu chứng như: dị ứng, mẩn đỏ, nổi mụn, nám... Tuy nhiên, khi dùng lâu dài, bạn sẽ có nguy cơ bị ung thư da. Đồng thời, mỹ phẩm giả sẽ khiến bạn bị lão hóa da sớm. Khi các chất hóa học thâm nhập và bào mòn làn da khiến da bị khô, nổi mụn và sạm theo thời gian. Khi đó, làn da sẽ sớm bị lão hóa.

- Mỹ phẩm giả gây nên các kích ứng da. Đây là triệu chứng thường gặp và dễ phát hiện nhất khi bạn mua phải mỹ phẩm giả. Sản phẩm làm đẹp được làm giả sẽ gây kích ứng làn da với các biểu hiện như: nổi mụn, ngứa ngáy,...

Người tiêu dùng cần lên tiếng để bảo vệ hàng giả, hàng nhái.

Để tránh việc sử dụng phải mỹ phẩm nhái trước hết bạn cần phải đến  các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm chính hãng để mua. Việc đến các cơ sở kinh doanh này sẽ hạn chế tối đa được tình trạng hàng giả, hàng nhái. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm có sử dụng tem chống hàng giả để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Việc sử dụng tem chống hàng giả trên các sản phẩm không còn xa lạ đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Là một khách hàng thông minh, bạn cần phải tỉnh táo để lựa chọn cho mình một sản phẩm hoàn toàn ưng ý về mẫu mã và chất lượng. 

Trên thị trường hiện nay không còn tem chống giả của Bộ Công an, người tiêu dùng cần cẩn trọng để tránh bị lừa bởi các sản phẩm gắn tem chống giả do Bộ Công an phát hành. Một doanh nghiệp uy tín và chất lượng là doanh nghiệp biết bảo vệ sản phẩm của mình bằng việc sử dụng tem chống hàng giả chất lượng. Một người tiêu dùng thông thái là người biết lựa chọn sử dụng tem chống hàng giả do nhà phát hành có uy tín trên thị trường. 

Việc lựa chọn nhà phát hành tem chống hàng giả uy tín và chất lượng trên thị trường không phải là rất khó. Doanh nghiệp chỉ cần dành một chút thời gian để tìm hiểu các đơn vị cung cấp tem chống hàng giả trên thị trường,  1Check không phải là đơn vị cung cấp tem chống hàng giả trên thị trường, nhưng 1Check là đơn vị cung cấp tem chống hàng giả uy tín và đảm bảo chất lượng trên thị trường hiện nay. 1Check tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp chống hàng cho doanh nghiệp. 1Check thuộc Công ty Cổ phần công nghệ 1Tech Việt Nam kết hợp với Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu đem lại sự uy tín cao cho người sử dụng. Lựa chọn đơn vị cung cấp tem 1Check bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và tính bảo mật của tem.

Rất mong người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe của mình và mọi người trong việc sử dụng các sản phẩm là công việc không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân mà phải là công việc của toàn xã hội. Có làm được như vậy thì mới từng bước đẩy lùi được vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tràn lan hiện nay.

------

1Check.vn - Sáng thương hiệu, vững niềm tin

1Check.vn - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Đăng ký tài khoản sử dụng tại đây: https://www.1check.vn/register/