Người tiêu dùng cần vào cuộc để chống hàng giả, hàng nhái

Kiến thức Đăng ngày 26/07/2021 542 lượt xem

Hiện trạng của hàng giả, hàng nhái

Bên cạnh các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu thì hàng giả, hàng nhái còn xuất hiện ở lĩnh vực thời trang, nhất là mặt hàng quần áo. Để ngăn chặn tình trạng này.  Quần áo nhập lậu hay các loại hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng xuất hiện khá nhiều trên thị trường với đa dạng mẫu mã, chủng loại. Hầu hết các hãng có thương hiệu uy tín được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái. Thậm chí các sản phẩm nhái còn “hút khách” hơn cả sản phẩm chính hãng do giá bán ra thị trường khá rẻ. Tuy các mặt hàng quần áo giả, hàng lậu không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng nhưng lại làm giảm uy tín của các thương hiệu, tác động tiêu cực đến thị trường.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và mặt hàng quần áo nói riêng. Anh Nguyễn Kiến Thức - Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng) cho biết, đội luôn bám sát theo sự chỉ đạo của cấp trên, tăng cường các biện pháp quản lý, bám sát địa bàn để kiểm tra, kiểm soát. Từ đầu năm đến nay đã phát hiện 5 cơ sở quần áo kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc và hàng nhập lậu. Qua đó, các cơ sở bị phạt với tổng số tiền 35 triệu đồng và bị tịch thu trên 500 sản phẩm.

Bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, Cục QLTT còn kết hợp tuyên truyền các quy định pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh. Từ đó, nhiều cơ sở đã nâng cao ý thức và “nói không” với hàng giả, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc. Ông Mã Thành Tân - chủ cửa hàng Giang 1 chuyên bán vải và quần áo may sẵn ở Phường 1 (TP. Sóc Trăng) cho biết: “Ngoài các loại vải, cửa hàng chúng tôi còn buôn bán các loại quần áo may sẵn. Các mặt hàng này đều được lấy từ các nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chúng tôi không mua hàng trôi nổi, các mặt hàng cũng được niêm yết giá đầy đủ”.

Tại các cửa hàng buôn bán quần áo khác trên địa bàn, chủ cơ sở cũng chấp hành các quy định trong kinh doanh, đảm bảo chất lượng sản phẩm và không “tiếp tay” cho hàng lậu có điều kiện xuất hiện trên thị trường. Chị Lê Thanh Thủy - quản lý shop quần áo T&T nữ ở Phường 6 chia sẻ: “Là shop chuyên bán các mặt hàng quần áo nữ như: đầm, áo thun, áo kiểu… nên shop được nhiều chị em phụ nữ đến lựa chọn mua sắm. Do đó, các sản phẩm được shop chúng tôi lấy về bán đều có hóa đơn, chứng từ và có giá niêm yết rõ ràng, bản thân khách hàng đến mua sắm cũng tự kiểm tra được nguồn gốc của sản phẩm”.

Anh Nguyễn Kiến Thức cho biết thêm: “Thời gian tới, Đội QLTT số 1 sẽ tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường bám sát địa bàn, kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng trọng điểm nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vụ vi phạm”.

Với sự nỗ lực của lực lượng chức năng, thời gian qua, nhiều mặt hàng nhái, hàng lậu đã được phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, với tâm lý dễ dãi trong mua sắm của người tiêu dùng đã tạo cơ hội cho hàng giả, hàng nhái thương hiệu xuất hiện trên thị trường. Do đó, các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Khi tham gia mua, bán những mặt hàng này, quyền lợi của chính người mua cũng bị xâm phạm và còn “tiếp tay” cho các đối tượng có hành vi bất chính làm ảnh hưởng đến thị trường và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính.

Khi phát hiện hàng giả, hàng nhái, người tiêu dùng cần phản hồi ngay với cơ sở sản xuất, doanh nghiệp hoặc cơ quan chức năng để các đơn vị liên quan nhận biết đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Việc này không chỉ bảo vệ quyền lợi của chính mình mà còn góp phần để thị trường hàng hóa lưu thông lành mạnh.

Các biện pháp phòng chống hàng giả,  hàng nhái

Để chống được hàng giả, hàng nhái doanh nghiệp cần tìm cho mình một cơ sở chuyên cung cấp tem chống hàng giả vừa an toàn, và có độ bảo mật cao. Tem chống hàng giả của 1Check do Công ty Cổ phần Công nghệ 1 Tech Việt Nam kết hợp với Trung tâm Tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững thuộc Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội cung cấp. Tem chống hàng giả của 1Check là loại tem có sử dụng công nghệ hiện đại ở trong mỗi con tem, tránh tối đa việc bị sao chép các dữ liệu trong tem. Điểu này đem đến sự tin tưởng hài lòng của khách hàng  khi sử dụng tem cuả 1Check.

Lợi ích mà tem chống hàng giả 1Check đem lại như sau:

Đối với doanh nghiệp

Bảo vệ sản phẩm tránh bị làm giả và sao nhái, đồng thời xây dựng uy tín và quảng bá hình ảnh cho doanh nghiệp.

Tạo nguồn thông tin dữ liệu về khách hàng khi khách hàng thực hiện xác thực sản phẩm trên các ứng dụng quét code thông minh.

Cung cấp công cụ Marketing cho doanh nghiệp để nhiều khách hàng biết đến doanh nghiệp, các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Quản lý hệ thống sản phẩm từ nguồn nguyên liệu đầu vào, sản xuất, vận chuyển cho đến khi ra mắt trên thị trường và đến tay người mua.

Quản lý doanh số bán hàng và biết được sức tiêu thụ của sản phẩm tại từng địa điểm để có được những cách sắp xếp thay đổi, xử lý thỏa đáng.

Đối với người tiêu dùng

Sử dụng tem chống hàng giả giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra hàng thật hàng giả, tránh việc hàng giả trà trộn với hàng thật, đem lại sự tin tưởng của khách hàng đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Người tiêu dùng có thể tự chủ động kiểm tra hàng thật, hàng giả ở mọi nơi nhờ công nghệ smartphone sử dụng mã Qr code và mã số serial , vừa đơn giản mà lại mang hiệu quả cao.

Đối với cơ quan quản lí thị trường

Việc sử dụng tem chống hàng giả không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng mà còn góp sức chung tay trong việc đẩy lùi hàng giả, hàng nhái đối với quản lí thị trường. Khi sử dụng tem chống hàng giả sẽ hạn chế tối đa việc hàng giả, hàng nhái trà trộn vào thị trường, đồng thời giúp tối đa hóa chi phí trong việc tìm kiếm, phát hiện hàng giả, hàng nhái

Việc sử dụng tem  chống hàng giả đem lại nhiều lợi ích cho  tất cả mọi người. Vì thế, sử dụng tem chống hàng giả trong việc bảo vệ sản phẩm là rất cần thiết.

Mặc dù tem chống hàng giả giúp bảo vệ sản phẩm tránh khỏi hàng giả, hàng nhái, nhưng tem chống hàng giả vẫn có khả năng bị làm giả. Do đó, doanh nghiệp và người tiêu dùng cần phải tìm kiếm nơi  làm tem chống hàng giả uy tín và đáng tin cậy, đồng thời biết  cách phân biệt được tem chuẩn và tem nhái. Lựa chọn sử dụng tem chống hàng giả của 1Check bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng tem và tính bảo mật cao, tránh được việc bị sao chép làm nhái tem. Có như vậy, việc sử dụng tem chống hàng giả mới hiệu quả được

Việc chống hàng giả không chỉ là trách nhiệm của riêng ai. Chính vì thế, tất cả mọi người và đặc biệt là người tiêu dùng, hãy là người tiêu dùng thông minh biết cách phân biệt được hàng giả, hàng nhái và có thể ngăn chặn được tình trạng hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Chinh sự chung tay của mọi người sẽ góp phần làm giảm tối đa việc tiêu thụ hàng giả, hàng nhái.

1Check.vn - Sáng thương hiệu, vững niềm tin

1Check.vn - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Đăng ký tài khoản sử dụng tại đây: https://www.1check.vn/register/

Nhiều người xem