Lựa chọn khẩu trang y tế chính hãng đúng cách

Kiến thức Đăng ngày 13/09/2021 517 lượt xem

Thực trạng về việc làm nhái các loại khẩu trang y tế

Trong thời gian gần đây, dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe toàn cầu làm mặt hàng khẩu trang y tế được người dân tìm kiếm và mua nhiều nhất. Do đó, nhiều nhà kinh doanh đã tăng giá bán, thậm chí nhập các loại khẩu trang giả, nhái, kém chất lượng về bán.

Thực trạng về việc làm nhái các loại khẩu trang y tế

Tác hại của việc đeo khẩu trang y tế giả kém chất lượng.

Khẩu trang là vật tiếp xúc trực tiếp với da mặt cũng như đường hô hấp của con người. Vì vậy việc đeo khẩu trang y tế giả kém chất lượng gây ra những hậu quả khôn lường.

Khẩu trang y tế giả thường sử dụng những nguyên vật liệu như: bông, vải, lớp lọc... rẻ tiền, do đó, có thể gây dị ứng, mẫn đỏ da vùng mũi, miệng. Bênh cạnh đó khẩu trang kém chất lượng còn có thể gây phơi nhiễm vi khuẩn từ bên trong hoặc tệ hơn chúng không ngăn được những tác nhân mầm bệnh, virus, khói bụi bên ngoài làm người sử dụng dễ mắc các bệnh suy hô hấp.

Thực trạng về việc làm nhái các loại khẩu trang y tế

Cách phân biệt khẩu trang thật, giả 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm khẩu trang trôi nổi, không có kiểm định. Tuy nhiên bạn có thể kiểm tra chúng bằng những cách sau đây.

Chọn thương hiệu uy tín, chất lượng, kiểm tra các thông số

Khi lựa chọn mua khẩu trang bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, có in thông tin lô hàng, địa chỉ công ty hoặc nhà máy rõ ràng, có kiểm định chất lượng rõ ràng từ Bộ Y Tế. Bên cạnh đó bạn nên nhìn kỹ hộp giấy có bị bóc dỡ, bụi bẩn hay những dấu hiệu mực in không rõ ràng.

Ngâm khẩu trang trong nước

Bạn hãy ngâm chiếc khẩu trang trong nước để kiểm tra chất lượng của khẩu trang. Đối với loại khẩu trang thật sẽ không bị thấm nước, do khẩu trang có công dụng ngăn giọt bắn từ bên ngoài lẫn bên trong. Nên những loại khẩu trang kém chất lượng sẽ bị ướt và thấm nước ngay sau khi ngâm.

Ngâm khẩu trang trong nước

Xem bên trong của chiếc khẩu trang

Bạn còn có thể kiểm tra bằng cách xé chiếc khẩu trang y tế đã ngâm trong nước ra. Nếu khẩu trang thật, lớp giấy bên trong sẽ còn nguyên vẹn. Còn khẩu trang giả thì lớp giấy sẽ bị rã và vón cục nhỏ và sinh ra những hạt bụi nhỏ do lớp vải lọc kém chất lượng..

Xem bên trong của chiếc khẩu trang

Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang

Khi mua khẩu trang về, bạn hãy thử rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang, sau đó giữ 2 bên và kéo thật mạnh. Nếu khẩu trang thật thì bạn dù thế nào chiếc khẩu trang cũng không bị rách, vì độ dai của chúng làm bằng vải hoặc giấy kháng khuẩn. Còn trường hợp lớp ở giữa bị rách thì đó là khẩu trang nhái, được làm từ giấy vệ sinh hoặc giấy kém chất lượng.

Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang

Lưu ý khi mua khẩu trang y tế

Để tránh mua phải khẩu trang kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái bạn nên chú ý một số điều sau:

  • Mua khẩu trang tại nhà thuốc hoặc của hàng lớn để đảm bảo nguồn gốc. Không nên mua sản phẩm được bày bán ở dọc vỉa hè.
  • Khi mua bạn nên kiểm tra kỹ những thông tin được in trên hộp đựng bao gồm: nhãn hiệu, nơi sản xuất, thành phần, hạn sử dụng, thời gian kiểm duyệt và các giấy chứng nhận từ Bộ Y Tế.
  • Nên kiểm tra kỹ màu sắc hoặc trình trạng nguyên vẹn của hộp khẩu trang ,để tránh khẩu trang đã bị bán quá lâu.Và đặc biệt bạn phải tìm những hộp khẩu trang nào có sử dụng tem truy xuất nguồn gốc hoặc tem chống hàng giả để tránh tình trạng khẩu trang bị làm giả, làm nhái kém chất lượng.
  • Không nên chọn những loại quá rẻ tiền vì thông thường chất lượng cũng tương đương với giá thành sản phẩm.
Lưu ý khi mua khẩu trang y tế
Cấu tạo thường thấy bên trong một chiếc khẩu trang

Trên đây là một số chia sẻ của mình về việc lựa chọn chiếc khẩu trang đạt chuẩn chất lượng để bảo vệ bản thân và gia đình trong dịch bệnh Covia này.

Nếu như doanh nghiệp, khách hàng có như cầu sử dụng tem chống hàng giả thì liên hệ Công ty Cổ phần Công nghệ 1Tech Việt Nam để được tư vấn miễn phí. Tem chống hàng giả 1Check - đang là loại tem được nhiều người tin dùng hiện nay trong việc chống hàng giả, hàng nhái.

Nhiều người xem