Làm thế nào để phát hiện được hàng giả, hàng nhái

Kiến thức Đăng ngày 13/10/2022 1760 lượt xem

Hàng giả, hàng nhái là gì?

Hàng giả, hàng nhái là những sản phẩm được sản xuất ra không đúng quy định nhưng có hình dáng giống với những sản phẩm, hàng hóa được nhà nước cho phép sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ trên thị trường.

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng khiến  người tiêu dùng khó có thể nhận biết qua mẫu mã, giá cả và đặc biệt nguy hiểm là sự phong phú cả về chủng loại. Hàng giả không chỉ gây thiệt hại về kinh tế đến doanh nghiệp làm ăn chân chính mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Điển hình là ngành thực phẩm và dược phẩm.

Hàng loạt các trường hợp gây tác động xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng liên quan đến đồ ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh… giả, kém chất lượng khiến bệnh tật thi nhau “nảy nở”, phát triển trong cơ thể những khách hàng nhẹ dạ, kém hiểu biết và ham rẻ.

Hàng giả, hàng nhái được làm giả theo nhiều hình thức khác nhau trong đó có 4 loại cơ bản gồm:

  • Giả về chất lượng và công dụng: Là những loại hàng hóa không có giá trị sử dụng hoặc giá trị sử dụng không đúng với nguồn gốc, bản chất tự nhiên, tên gọi và công dụng của hàng hóa.
  • Giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa: Đây là dạng làm giả hàng hóa giả mạo tên, địa chỉ của thương hiệu khác trên nhãn hoặc bao bì cùng loại hàng hóa hoặc giả mạo về nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp trên nhãn và bao bì sản phẩm.
  • Giả mạo về sở hữu trí tuệ: Là tình trạng hàng hóa bị nhưng gắn nhãn trùng với sản phẩm chính hãng của doanh nghiệp. Những dấu hiệu này trùng hoặc khó phân với với sản phẩm hãng, chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ dùng cho chính mặt hàng đó mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu, doanh nghiệp. Hàng hóa sao chép lậu không được phép của chủ thể quyền tác giả hoặc quyền liên quan.
  • Giả mạo về các loại tem, nhãn, bao bì hàng hóa: Bao gồm việc làm giả các loại đề can, nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa, tem chất lượng, tem chống hàng giả, phiếu bảo hành, niêm màng co hàng hóa có nội dung giả mạo tên, địa chỉ doanh nghiệp, nguồn gốc hàng hóa, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp hàng hóa.

Có những cách nào để  phát hiện hàng giả, hàng nhái

Sử dụng tem truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm: là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất kinh doanh”.

Hiểu cụ thể hơn là Truy xuất nguồn gốc sản phẩm sẽ có khả năng truy vết 1 sản phẩm từ lúc sản xuất cho đến lúc ra thị trường như: từ nguồn giống, nguyên liệu, nơi nuôi trồng, sản xuất, chế biến, vận chuyển, đại lý, bán lẻ.

Vì vậy, tem truy xuất nguồn gốc đúng nghĩa sẽ giúp người tiêu dùng, nhà sản xuất, nhà nhập khẩu có thể biết mọi thông tin từ khâu giống nguyên liệu đến khi bán thông qua quét mã Qr code được dán lên sản phẩm.

Trước thực trạng hàng giả hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc ngày càng tràn lan trên thị trường, truy xuất nguồn gốc là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, đời sống người tiêu dùng ngày càng cao, họ đã dần ý thức được việc tự bảo vệ lợi ích và sức khỏe của bản thân cho nên yêu cầu về chất lượng sản phẩm cũng ngày một cao hơn.

Đặc biệt các ngành hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng như nông sản, thực phẩm, mỹ phẩm, Dược phẩm… thì truy xuất nguồn gốc là yếu tố bắt buộc.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam muốn lấn sân các thị trường quốc tế  với những yêu cầu khắt khe thì phải tuân theo luật lệ quốc tế về tính minh bạch nguồn gốc, chất lượng sản phẩm về truy xuất nguồn gốc.

Sử dụng tem xác thực sản phẩm

Xác thực nguồn gốc hàng hóa là một trong những giải pháp chống hàng giả hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng để chống lại vấn nạn hàng giả, hàng nhái và bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp. Khách hàng thông qua tem phủ để xác thực hàng thật hàng giả bằng cách nhập số serial hoặc truy vấn xác thực bằng mã QRcode trên các ứng dụng di động hoặc trực tiếp thông qua web.

Không chỉ có tác dụng phân biệt hàng giả và hàng thật mà tem Xác Thực sản phẩm còn có nhiều tính năng thiết thực giúp nhà sản xuất, nhà phân phối tận dụng để mở chiến dịch marketing, theo dõi các sản phẩm lưu hành trên thị trường tại các khu vực nhất định. Khi sử dụng Tem xác thực chính hãng, các sản phẩm mang thương hiệu của nhà sản xuất càng khẳng định thêm vị thế sản phẩm của mình, khi người tiêu dùng ngày càng chú trọng tới sản phẩm có đảm bảo nguồn gốc chính hãng.

Tem xác thực sản phẩm luôn có tính bảo mật cao, có thiết kế rõ ràng và sắc nét để khi sản phẩm được lưu hành rộng rãi trên thị trường người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận biết hàng chính hãng, đảm bảo khả năng không thể sao chép hàng loạt, đặc biệt trên tem luôn thể hiện " Tem xác thực chính hãng".

Sử dụng nền tảng 1check.vn

Giải pháp xác thực sản phẩm điện tử đang nổi lên như một cứu cánh trước sự thất bại của các biện pháp chống hàng giả hàng nhái truyền thống. Ứng dụng công nghệ tiên tiến, dễ sử dụng và vô cùng hiệu quả, xác thực điện tử đang được các doanh nghiệp, tổ chức tin tưởng và sử dụng ngày càng rộng rãi.

Giải pháp xác thực sản phẩm điện tử (hay còn gọi là giải pháp chống hàng giả kỹ thuật số, hoặc giải pháp chống hàng giả diện tử) là giải pháp chống hàng giả được nhiều doanh nghiệp bắt đầu triển khai áp dụng để giải quyết vấn nạn hàng giả, hàng nhái và bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp.

Đây là giải pháp chống hàng giả áp dụng công nghệ số hóa: sử dụng mã QR code, hoặc các mã kiểm tra sau đó tích hợp vào các con tem và dán lên sản phẩm. Mỗi con tem chống hàng giả điện tử thường được tráng một lớp phủ cào giống như thẻ cào điện thoại, dưới lớp phủ cào sẽ là một mã QR code, hoặc dãy số an ninh được mã hóa do nhà cung cấp giải pháp xác thực điện tử tạo ra, thiết lập trên hệ thống và được đồng bộ hóa nếu con tem tích hợp nhiều công nghệ đồng thời.

Cùng chung tay đẩy lùi vấn nạn hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường, ngoài các cơ quan ban ngành nhà nước, các doanh nghiệp xã hội cũng đóng vai trò quan trọng và luôn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết vấn nạn nêu trên. Trong số các giải pháp xác thực điện tử ứng dụng công nghệ cao, 1Check.vn nổi lên như một nền tảng xác thực sản phẩm tin cậy cho các doanh nghiệp/tổ chức có nhu cầu.

Các điểm nổi trội của Giải pháp xác thực điện tử 1Check.vn

  • Chi phí thấp và hợp lý phù hợp với mọi loại hình doanh nghiệp
  • Nền tảng đơn giản, dễ sử dụng nhưng vô cùng hiệu quả
  • Tính bảo mật cao nhất
  • Tích hợp tính năng kích hoạt sở hữu sản phẩm, kích hoạt bảo hành
  • Người tiêu dùng không phải cài đặt ứng dụng để kiểm tra
  • Người tiêu dùng không mất phí khi kiểm tra, xác thực sản phẩm

Những giá trị 1Check.vn mang lại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng

Đẩy lùi và ngăn chặn hàng giả, giữ gìn uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp

Tăng doanh thu: dựa trên sự tin cậy và mức độ hài lòng của khách hàng

Giúp doanh nghiệp marketing và PR sản phẩm tốt hơn: tạo gian hàng, cập nhật sản phẩm, đặt backlink về website của doanh nghiệp

1Check sẽ trở thành đối tác bán hàng và PR trực tiếp cho doanh nghiệp: được cập nhật sản phẩm trên Shop 1Check, đăng bài PR trên Fanpage, các diễn đàn, hội nhóm do 1Check quản lý.

Doanh nghiệp được kết nối với mạng lưới đối tác rộng khắp của 1Check: sử dụng các sản phẩm, dịch vụ giúp phát triển doanh nghiệp nhanh chóng và bền vững

Tiết kiệm thời gian, chi phí kiểm tra xác thực cho người tiêu dùng

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng Tem chống hàng giả 1Check vui lòng để lại thông tin tại đây:

Liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ 1Tech Việt Nam

Hotline: 0966.057.528

Email: info@1check.vn

Nhiều người xem