Kiểm tra tem chống hàng giả hàng nhái bằng công nghệ Blockchain

Kiến thức Đăng ngày 14/12/2022 372 lượt xem

Hàng giả là mối lo ngại nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chúng không chỉ làm loãng giá trị thương hiệu và chuyển hướng doanh thu từ các thương hiệu và nhà sản xuất hợp pháp mà còn khiến khách hàng gặp nhiều rủi ro. Nhiều hàng giả có chất lượng kém và một số có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của mọi người. Với thủ đoạn tinh vi của kẻ lừa đảo, những chiếc tem chống hàng giả có thể làm nhái và khiến người dùng gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa hàng thật và hàng giả. Chính vì vậy, để kiểm tra tem chống hàng giả một cách tốt nhất, nhiều công ty cung cấp tem chống hàng giả đã sử dụng công nghệ Blockchain để ngăn chặn việc giả danh thương hiệu, gây mất lòng tin của người tiêu dùng. Hãy cùng 1Check tìm hiểu công nghệ Blockchain rõ hơn ở phần bên dưới nhé!

Làm thế nào để Blockchain có thể ngăn chặn hàng giả xâm nhập thị trường?

Trước hết ta phải hiểu Blockchain là gì? Blockchain là một khối công nghệ mạng mạnh mẽ cho phép các công ty tạo ra các bản ghi kỹ thuật số bất biến, nói đơn giản là phân tán lưu trữ mọi dữ liệu dưới bất kỳ hình thức nào. Các chuyên gia thường mô tả nó như một “sổ cái vĩnh viễn”, nghĩa là mọi dữ liệu bạn lưu trữ trong  mạng sẽ luôn ở đó. Blockchain ngăn chặn các sản phẩm giả xâm nhập thị trường bằng cách tăng khả năng giám sát của các công ty. 

Sự khác biệt giữa blockchain và các công nghệ trước đó là rất rõ ràng. Ví dụ trong lịch sử, các công ty thực phẩm và rượu sẽ cố gắng giám sát, kiểm tra các nhà cung cấp của họ và đưa ra các quy trình kiểm soát chất lượng trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực này, doanh nghiệp vẫn rất khó để bảo vệ sản phẩm của mình không bị làm nhái. Các ước tính cho thấy rượu giả có thể chiếm hơn 20% thị trường ở một số khu vực. 

Công nghệ Blockchain có khả năng khắc phục điều này. Bất cứ khi nào có người trong chuỗi cung ứng tải lên dữ liệu về sản phẩm, hay cài ID cho sản phẩm đó, dữ liệu đó sẽ được lưu trữ vĩnh viễn trong Blockchain. Điều quan trọng là, không giống như các hệ thống theo dõi dựa trên phần mềm truyền thống, thông tin trong blockchain được mã hoá riêng lẻ. Vì vậy, nếu bất kỳ ai muốn thực hiện thay đổi là điều không thể xảy ra, đặc biệt đối với những kẻ lừa đảo. 

Tính năng này được ứng dụng vào việc in tem chống hàng giả cho sản phẩm của nhiều doanh nghiệp. Việc sử dụng công nghệ blockchain giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra tem chống hàng giả một cách an toàn và xác thực hơn. 

Kiểm tra tem chống hàng giả thông qua ứng dụng công nghệ Blockchain

Ứng dụng của blockchain cho phép công ty và người dùng có thể xác minh tính xác thực của sản phẩm mà họ sở hữu bằng cách quét nhãn sản phẩm hoặc mã QR được dán trên chúng. Từ đó, họ có thể truy xuất nguồn gốc và thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như kiểm tra tem chống hàng giả được dán trên nó có đúng sự thật hay không.

Blockchain là một công cụ mới nổi hứa hẹn sẽ là một phần của giải pháp của việc in tem chống hàng giả. Dữ liệu trên blockchain sẽ được lưu trữ trong các khối và được đánh dấu thời gian trước khi gửi đến bộ nhớ. Khi được kết hợp với thẻ IoT (Internet of Things) và chip NFC sẽ tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, cung cấp cho các bên liên quan xem được toàn bộ lịch sử của sản phẩm và hầu như ngăn chặn tất cả hành vi gian lận thông thường.

Các thương hiệu đã sử dụng blockchain để ngăn chặn hàng giả. Họ cung cấp cho mỗi sản phẩm một mã định danh duy nhất. Khi sản phẩm di chuyển qua chuỗi cung ứng, người vận hành đọc mã định danh ( NFC) rồi tải thông tin lên chuỗi khối về trạng thái hiện tại của sản phẩm. Tất cả các chữ ký đều là mật mã, cho phép hệ thống cung cấp đầy đủ tính bảo mật và minh bạch. Tuy nhiên, để blockchain hoạt động tốt, nó yêu cầu mọi bên trong chuỗi cung ứng phải tham gia.

Để minh chứng và làm rõ hơn cho điều này, 1Check sẽ lấy ví dụ về một ứng dụng công nghệ chống hàng giả bằng blockchain ở Việt Nam của PGS. TS Nguyễn Đình Quân.

Deep Signature - công nghệ thông minh giúp kiểm tra tem chống hàng giả 

Ứng dụng Deep Signature được phát triển bởi PGS. TS Quân cùng với nhóm cộng sự chuyên gia trong lĩnh vực blockchain của ông. Bằng việc sử dụng mọi tính năng và cách hoạt động của blockchain, PGS Quân đã đưa ra được những ý tưởng tuyệt vời về sáng chế của mình. 

Trong đó, hệ thống của Deep Signature bao gồm máy chủ backend nhằm xử lý và mã hoá dữ liệu, phía nhà sản xuất và người dùng sẽ sử dụng mỗi một phần mềm frontend khác nhau cho mục đích riêng.

Phía nhà sản xuất sẽ dùng ứng dụng Deep Signature Admin để thực hiện mã hoá ID sản phẩm, tạo danh mục thông tin cũng như hình ảnh sản phẩm muốn người dùng nhận được, bước tiếp theo là kích hoạt mã và lưu trên blockchain. Mỗi mã ID sẽ tương đương với một món hàng được bán ra, rồi sau đó tích hợp trong tem chống hàng giả cho sản phẩm. 

Về phía người dùng, họ sẽ dùng phần mềm Deep Signature Verify để quét mã kiểm tra tem chống hàng giả  xem có đúng là mã ID của nhà sản xuất hay không. Khi quét mã thành công,người dùng sẽ nhận được nguồn gốc và mọi thông tin chi tiết liên quan đến sản phẩm. Nếu mã ID được xác nhận là kích hoạt lần đầu thì món hàng đó là thật. Ngược lại nếu thấy mã ID đã được xác thực trước đó rồi thì có thể sản phẩm đã bị can thiệp và những kẻ lừa đảo đang cố sao chép lại mã hàng thật để làm giả sản phẩm của họ.

Trên đây là một vài thông tin về ứng dụng công nghệ chống hàng giả bằng blockchain. Việc sử dụng tính năng ưu việt của blockchain cũng đang là một xu hướng nhằm ngăn chặn và giảm thiểu hàng nhái tràn lan trên thị trường, giúp người mua hàng dễ dàng kiểm tra tem chống hàng giả  dán trên mỗi sản phẩm, đồng thời giúp nhà sản xuất dễ dàng nắm bắt và theo dõi số lượng hàng hoá xuất ra của mình. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ có ích đối với bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi!

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng Tem chống hàng giả 1Check vui lòng để lại thông tin tại đây:

Liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ 1Tech Việt Nam
Hotline:
0966.057.528
Email: info@1check.vn

Nhiều người xem