Giải pháp bảo vệ tài chính cho mọi nhà trong dịch Covid

Kiến thức Đăng ngày 18/08/2021 476 lượt xem

Đại dịch Covid gây tác động ảnh hưởng to lớn trên toàn thế giới về nhiều mặt. Cơn sóng thần Covid không những làm thay đổi cục diện thế giới mà còn quét sạch sự bình yên và làm biến đổi các quy luật trong mọi lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội. Trong đó, một trong các khía cạnh bị Covid gây thiệt hại nhiều nhất chính là kinh tế. Các nền kinh tế gần như ngừng trệ, công việc làm ăn, kinh doanh bị tắc nghẽn ở các cấp độ từ đơn vị tổ chức đến từng gia đình, từng cá nhân. Vấn đề đặt ra khiến cho nhiều người trăn trở khi các khoản tiền tiết kiệm dần bị sử dụng và khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn thu nhập.

Khi tài chính không đảm bảo càng khiến cho mọi người trở nên hoang mang hơn. Đặc biệt, sự thiếu thốn về vật chất càng khiến cuộc sống trở nên khó khăn. Với vai trò là một chuyên gia tài chính, coach về đầu tư và là chuyên gia trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Bà Bùi Thị Thanh Mai – Giám đốc đối ngoại Quỹ đầu tư BestB Capital sẽ chia sẻ một số “mẹo nhỏ” có thể giúp cho bạn an tâm hơn về tài chính cho mùa dịch Covid này.

1. Cắt giảm hoàn toàn các chi phí không cần thiết

Hoàn cảnh giãn cách xã hội đã giúp chúng ta bớt mua sắm những thứ không cần thiết. Tuy nhiên, một số các hoạt động mua sắm online vẫn được diễn ra và các bạn vẫn có thể đi ra siêu thị hoặc chợ để sắm sửa. Tuy nhiên, đây là khoảng thời gian mà các nguồn thu của chúng ta bị thu hẹp. Do đó, các bạn hãy cố gắng duy trì các khoản chi tiêu trong trạng thái biết đủ, chỉ mua sắm những món đồ đáp ứng cho các nhu cầu thiết yếu của bản thân như ăn uống, chăm sóc da đơn giản, dụng cụ tập thể dục thể thao gọn nhẹ, tiết kiệm nước và điện, và các món đồ thực sự chất lượng giúp cho đời sống tinh thần của bạn ổn định hơn… Tóm lại là, dù là trong tình trạng giãn cách xã hội nhưng chúng ta vẫn cần thiết cân nhắc hơn nữa trong mọi sự chi tiêu của mình và gia đình.

Ngoài ra, nếu các bạn đang ở phòng trọ thuê nhà nhưng không có khả năng gồng gánh được thì hãy cố gắng thương lượng với chủ nhà, hoặc sắp xếp cho mình một nơi ở có thể tiết kiệm được chi phí hơn nữa.

2. Có kế hoạch cụ thể cho khoản tiết kiệm dài hạn

Đây là giai đoạn rất khó để bổ sung vào nguồn quỹ tiết kiệm dài hạn cho bản thân nếu như chúng ta không có đủ nguồn thu nhập cho các chi phí tối thiểu. Thâm chí ngược lại, bạn cần phải chi tiêu thâm hụt vào các khoản tiết kiệm dài hạn trong mùa dịch này.

11 mẹo chi tiêu thông minh giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả – Mẹo hay cuộc  sống
Có kế hoạch tiết kiệm dài hạn

Do đó, bạn cần có một sự tính toán cụ thể hơn với các vấn đề đặt ra như sau: (1) Khoản tiết kiệm này sẽ giúp bạn duy trì cuộc sống tối thiểu trong vòng bao lâu nữa? (2) Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể xây dựng cho mình thêm những kênh thu nhập nào với khoản đầu tư ban đầu là khoản tiền trích lập ra từ phần tiền tiết kiệm này không? (3) Trong tình huống cấp bách, nếu không đủ cho cả 2 mục trước đó, vậy bạn có thể tiếp cận với những nguồn tài trợ nào giúp bạn có thể tồn tại và với nguồn cơ hội việc làm nào ngay trong mùa dịch này, có thể là việc làm online hoặc kể cả là việc làm offline và tuân thủ nguyên tắc 5K của Chính phủ nhé.

3. Học tập, rèn luyện phát triển bản thân

Hơn bao giờ hết, đây chính là cơ hội lớn nhất cho các bạn có nhiều thời gian hơn để có thể học hỏi thêm, trau dồi các kỹ năng sở trường và sở đoản của bạn. Ví dụ: như hát hò, make-up, đánh đàn, nhảy, tập gym, yoga, quay và chỉnh sửa video clip, tập diễn trước ống kính, chụp ảnh, nấu ăn, cắm hoa, may vá, viết lách, tập diễn thuyết, học tiếng Anh, học về đầu tư, kinh doanh,… Có thể bạn chưa biết! Tất cả những kỹ năng, kiến thức đó đều có thể giúp cho bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân theo cách riêng của mình. Đồng thời, có rất nhiều những công việc có thể hái ra tiền từ những kiến thức, kỹ năng tưởng chừng như đơn giản đó.

4. Giữ cho cơ thể khỏe mạnh và tâm luôn bình an

Thực vậy, tinh thần và tình trạng sức khỏe của bạn vô cùng quan trọng trong việc ổn định về tài chính. Một tinh thần minh mẫn, tích cực, an nhiên và một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp cho bạn có thể chống chọi lại được với bệnh tật, virus, làm việc và học tập hiệu quả hơn kể cả trong mùa dịch này. Do đó, hãy thực sự tận hưởng khoảng thời gian này khi cơ thể và người thân chúng ta vẫn còn khỏe mạnh. Có rất nhiều thú vui lành mạnh mà chúng ta có thể bắt đầu ngay từ bây giờ như thưởng trà, trồng hoa, nấu ăn một cách cầu kỳ, đọc sách, nghe nhạc thư giãn, yoga và nói chuyện với người thân, bạn bè, lan tỏa cho nhau những điều tích cực.

5. Xây dựng thêm những kênh thu nhập mới

Trong thời điểm dịch dã này, công việc của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Người có thể bị cắt giảm giờ làm, giảm lương hoặc thậm chí có rất nhiều người bị mất việc làm. Tuy nhiên, dù hoàn cảnh có thế nào đi chăng nữa bạn cũng đừng nên quá lo lắng mà dẫn đến tâm trạng tiêu cực chán nản. Vì thực ra, cho dù bạn có buồn bã đến mức nào đi chăng nữa thì cũng không giải quyết được bất cứ vấn đề gì cả. Sau đây, Thanh Mai sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách thức kiếm tiền mà bạn có thể thực hiện một cách an toàn trong mùa dịch này:

Kiếm tiền bằng sở trường, kỹ năng và chuyên môn. Bạn có thể bình tâm ngồi lại và xem xét các điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là gì. Trong đó, có thế mạnh nào có thể giúp bạn có thể kiếm được tiền hay không, sau đó lân la vào các cộng đồng của các kỹ năng chuyên môn đó, ngoài việc học hỏi thêm ở đó thì biết đâu bạn sẽ tìm kiếm được cơ hội việc làm hoặc ít ra, bạn có thể biết được sắp tới có thể làm những gì, trau dồi kỹ năng, chuyên môn như thế nào để có thể biến chúng thành công cụ kiếm tiền.

KÊNH ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH HẤP DẪN NĂM 2020 - Lendbiz
Có kế hoạch đầu tư ngắn hạn và dài hạn

Kênh đầu tư ngắn hạn có thể được xem xét hiện nay đó là tham gia thị trường chứng khoán. Nhưng với điều kiện trước khi tham gia thị trường bạn cần trang bị thêm cho mình một số kiến thức căn bản. Những kiến thức căn bản này không hẳn về mặt tính toán con số tài chính hay công cụ gì cao siêu, mà quan trọng là về mặt tư duy của các nhà đầu tư. Bà Thanh Mai chia sẻ thêm: “Bất cứ ai cũng có thể học cách đầu tư. Tôi đã chứng kiến rất nhiều người không có nền tảng kiến thức về tài chính mà vẫn tự tin tham gia đầu tư chứng khoán thành công. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư có hiểu biết thông qua nhiều cách học tập và nghiên cứu qua internet, sách vở, cộng đồng nhà đầu tư và chuyên gia… Điều quan trọng khi tham gia thị trường chứng khoán là hãy bắt đầu tập tành đầu tư từ những khoản tiền nhỏ, khi quen với thị trường dần và đầu tư hiệu quả thì sẽ bắt đầu đến những con số lớn hơn. Hãy tham gia đầu tư với khoản tiền mà bạn cảm thấy phù hợp mà lỡ khi mất cũng không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến gia đình nếu như bạn là người mới tham gia thị trường nhé!”.

Kênh đầu tư dài hạn là đầu tư vào trái phiếu hoặc cổ phiếu doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán sơ cấp hoặc thứ cấp. Đây cũng là những kênh đầu tư an toàn nếu như bạn có khả năng phân tích được thị trường và dự đoán được xu hướng giá trị của các doanh nghiệp một cách đúng hướng. Việc đánh giá tiềm năng phát triển của một doanh nghiệp không hoàn toàn phụ thuộc vào các con số kỹ thuật, mà phần lớn phụ thuộc vào khả năng tìm hiểu thông tin thị trường và độ nhạy bén với các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh. Điều đó nghĩa là, chính tư duy của nhà đầu tư sẽ quyết định thành hay bại của hoạt động đầu tư. Bên cạnh đó, nếu như bạn quá bận rộn với công việc và cuộc sống mà không có thời gian tìm hiểu thông tin thị trường và doanh nghiệp thì vẫn có cách giúp cho các bạn đầu tư dài hạn với mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với việc gửi tiền ngân hàng. Các quỹ đầu tư nhận đầu tư ủy thác sẽ giúp cho đồng tiền của các nhà đầu tư sinh lợi một cách an toàn. Đây là công việc thường ngày của họ, dựa vào các chuyên môn nghiệp vụ và độ nhạy bén với thị trường, các quỹ có đủ khả năng nhận tiền của các nhà đầu tư và cam kết trả các mức lãi suất cố định mà các bạn có thể an tâm. Hiện nay, có rất nhiều quỹ đầu tư có thể nhận đầu tư ủy thác cho các nhà đầu tư trên cả thị trường chứng khoán thứ cấp cho các doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán và sơ cấp cho các doanh nghiệp chưa niêm yết.

6. Hãy cho đi!

Có thể các bạn sẽ thắc mắc rằng trong giai đoạn khó khăn vì đại dịch thì sao chúng ta cho đi được. Tuy nhiên, cho đi chính là “khoản đầu tư” mà bạn sẽ đem lại cho bạn những khoản lợi nhuận “kỳ diệu”. Quả đất vốn hình tròn, tất cả những gì bạn cho đi sẽ quay lại với bạn theo một cách mà bạn không ngờ đến nhất. Và “cho đi” ở đây ngoài khái niệm về vật chất thì bạn vẫn có thể cho đi kiến thức, kinh nghiệm, thời gian, sự quan tâm, lòng yêu thương đến những người xung quanh. Sự cho đi có thể là ít hoặc nhiều nhưng hãy cố gắng trao đi các giá trị trong khả năng có thể nhé, đó cũng là khoản đầu tư mà giá trị nhận lại không thể bàn tính được.

Trên đây là một số giải pháp, nếu bạn có thể vận dụng kết hợp cùng nhau thì tài chính của bạn sẽ được đảm bảo hơn kể cả trong những tình huống khó khăn. Dưới góc độ bao quát, Bà Thanh Mai đã tóm gọn thành một số các ý trên để giúp cho bạn có thể xây dựng nền tài chính vững chắc trong mùa dịch này.
Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn!

Lan Lan (tổng hợp)
Theo KD&BM

Độc giả đang theo dõi bài viết tại 1Check.vn - hệ thống xác thực điện tử, phát hành tem chống hàng giả hàng đầu tại Việt Nam.

Nhiều người xem