Doanh nghiệp và người tiêu dùng nên bảo vệ mình bằng việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc để chống hàng giả

Kiến thức Đăng ngày 04/02/2021 688 lượt xem

Tem truy xuất nguồn gốc là gì?

Nhiều người khi được nghe đến tem truy xuất nguồn gốc thì lại không hiểu rõ tem truy xuất nguồn gốc là gì? Có chức năng chống hàng giả được không? Thì bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tem truy xuất nguồn gốc và công dụng của nó mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tem truy xuất nguồn gốc là một con tem dán lên sản phẩm để có thể tra ra được nguồn gốc sản phẩm, tem truy xuất nguồn gốc có thể chứa mã QR code cho phép người dùng có thể quét mã trực tiếp ngay trên điện thoại thông minh của mình.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào có mã QR code dán lên thì đều có thể truy xuất được nguồn gốc. Thực chất, Qrcode chỉ là một đoạn mã hóa thông tin dẫn người dùng sau khi quét mã Qrcode đến một nơi chứa thông tin nào đó. Đôi khi những Qrcode trên sản phẩm chỉ là trở về website của người bán hoặc là một vài thông tin cơ bản của nhà sản xuất, đây không thể gọi là truy xuất nguồn gốc được.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là loại tem có thể truy xuất được từng giai đoạn của quá trình chế biến và phân phối: từ nguồn gốc – xưởng sản xuất- vận chuyển- đại lý – bán lẻ. Chính vì vậy, tem truy xuất nguồn gốc đúng nghĩa giúp ngươi tiêu dùng, nhà sản xuất, nhà nhập khẩu có thể quét Qrcode để tra cứu sản phẩm từ khâu sản xuất đến khâu bán.

Bản chất tem truy xuất là gì?

Nếu như trước đây, việc sử dụng mã số mã vạch đăng ký sản phẩm để chống hàng giả thì nay các doanh nghiệp đều sử dụng tem truy xuất nguồn gốc để chống hàng giả là rất hợp lý. Bên cạnh đó, đời sống của người tiêu dùng ngày càng cao, họ đã dần ý thức được việc tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình nên yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao hơn.

Đặc biệt các ngành hàng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng như nông sản, thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm… thì truy xuất nguồn gốc là yếu tố bắt buộc.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam muốn lấn sân các thị trường quốc tế  với những yêu cầu khắt khe thì phải tuân theo luật lệ quốc tế về tính minh bạch nguồn gốc, chất lượng sản phẩm về truy xuất nguồn gốc.

Vì sao cần truy xuất nguồn gốc

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, việc làm giả, làm nhái các sản phẩm rất dễ dàng. Các sản phẩm nổi tiếng vừa mới ra mắt thì hàng loạt các sản phẩm với thương hiệu trên xuất hiện tràn lan trên thị trường. Dù nhà nước đã đề cập đến vấn đề xử phạt buôn lậu hàng giả, hàng nhái nhưng các hình thức xử lí của pháp luật đưa ra chưa đủ răn đe đối với các đối tượng buôn lậu. Các biện pháp xử lí của nhà nước vẫn còn hạn hẹp nên việc chống hàng giả, hàng nhái vẫn còn khó khăn.

Việc bị các tiểu thương trà trộn các sản phẩm nhập lậu vào thị trường bởi việc gán các nhãn mác giả, doanh nghiệp cần có các biện pháp để ngăn chặn, giúp người tiêu dùng dễ dàng biết được nguồn gốc sản phẩm, yên tâm khi sử dụng.

Việc sử dụng tem truy xuất nguồn gốc vừa đơn giản, lại mang hiệu quả  cao. Với công nghệ sử dụng mã QR code, người tiêu dùng chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là có thể biết được nguồn gốc sản phẩm: cơ sở, địa điểm sản xuất, nhà phân phối, giá bán,…Các thông tin được cung cấp chính xác từ nhà sản xuất.

Tem truy xuất nguồn gốc QR code của 1Check đang được các doanh nghiệp đánh giá cao, được các cơ quan nhà nước cấp phép in tem chống giả. Đặc biệt, 1Check đồng hành cùng hội chống hàng giả thành phố Hà Nội, ngăn chặn hàng giả, hàng nhái lọt vào kênh phân phối, bảo vệ uy tín, thương hiệu, dễ dàng xử lí hành vi, vi phạm. Sử dụng tem của 1 Check giúp tiết kiệm chi phí, không phải in và dán tem nhiều lần, tem tuyệt đối an toàn. Bên cạnh đó còn giúp doanh nghiệp quản lý được từng sản phẩm và đường đi của hàng hóa theo chuỗi cửa hàng, bảo vệ hệ thống phân phối đồng thời giúp các doanh nghiệp bảo vệ uy tín sản phẩm, bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, kiểm soát sự lưu thông hàng hóa. hạn chế các đối tượng buôn bán hàng lậu thông qua việc gắn mác bao bì.

1Check luôn cam kết đặt chất lượng lên hàng đầu, đặc biệt là chất lượng các công nghệ chống hàng giả và các dịch vụ hỗ trợ của Công ty đến khách hàng như xử lý điều tra hàng giả, tem giả, truyền thông chống hàng giả, quản trị hệ thống bán hàng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm..

1Check.vn - Sáng thương hiệu, vững niềm tin

1Check.vn - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Đăng ký tài khoản sử dụng tại đây: https://www.1check.vn/register/

Nhiều người xem