Chống hàng giả hàng nhái mỗi khi tết đến xuân về

Kiến thức Đăng ngày 15/01/2021 828 lượt xem

Tết đến hàng giả, hàng nhái bắt đầu vào mùa

Theo dự báo của Cục Hải quan, vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu lưu thông hàng hóa và sức tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng mạnh, là cơ hội cho các đối tượng bất chính liều lĩnh thực hiện buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ… với nhiều phương thức thủ đoạn, tinh vi, táo bạo.

Vào những ngày này, tại các cửa hàng, chợ hay trung tâm thương mại, các trang bán hàng online đều công khai bày bán các sản phẩm với đủ các thương hiệu từ bình dân đến cao cấp, từ mắt kính, túi xách, giày dép, quần áo, mỹ phẩm…đến các sản phẩm có giá trị cao như laptop, điện thoại, đồng hồ… Điểm giống nhau của hầu hết các sản phẩm này là không có nhãn mác, mập mờ về nguồn gốc xuất xứ. Nhiều sản phẩm mang các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Nike, Luis Vuitton, Chanel, Prada, Dior… nhưng lại được bán với mức giá rẻ bèo ẩn dưới cái tên “hàng xách tay” hay hàng sale cuối năm….

Việc phát hiện hàng nhái, hàng giả vô cùng đơn giản nhưng việc khống chế vấn nạn này không hề dễ dàng. Nguyên nhân do chế tài xử phạt vi phạm hành chính chưa rõ ràng, chưa đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm, tiền phạt còn quá ít so với hậu quả mà họ đã gây ra cho xã hội.

Do nhu cầu mua sắm vào cuối năm tăng mạnh là nguyên nhân dẫn đến việc hàng giả, hàng nhái xuất hiện nhiều. Hàng giả với mẫu mã đa dạng, giá thành lại rẻ rất nhiều lần so với hàng thật khiến người tiêu dùng không lăn tăn mà mua sắm. Vì nguyên nhân thế khiến cho việc tiêu thụ hàng giả trở nên dễ dàng hơn.

Cần phải thắt chặt việc xử lý

Để thắt chặt vấn đề tiêu thụ hàng giả, hàng nhái Nhà nước cần tăng nặng chế tài xử phạt vi phạm hành chính hơn nữa, để họ thấy rằng nếu làm ăn phi pháp khi phát hiện, thì khoản lợi bất chính không đủ để nộp phạt. Mặc dù, luật pháp có chế tài phạt bổ sung, khắc phục hậu quả thế nhưng khó để xác định khoản “số lợi bất chính” để buộc họ phải nộp lại vì phần lớn hành vi này đã diễn ra lâu trước khi bị phát hiện.

Cần có biện pháp xử lý triệt để chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả, như nên cung cấp công khai thông tin cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh hàng giả mạo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, nên quy trách nhiệm cho từng địa phương xảy ra tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả để hạn chế tình trạng hàng nhái, hàng giả tràn lan.

Bên cạnh đó là hình phạt tù nhẹ dẫn đến chưa thật sự răn đe cho những người phạm tội. Đặc biệt là các hành vi vi phạm có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người thì hình phạt chưa tương xứng. Vì thế cần hoàn thiện thêm về tội danh, hướng dẫn cụ thể để các quy định sớm đi vào thực tiễn.

Các chuyên gia cũng cho rằng, dù bị ảnh hưởng thương hiệu nhưng đại diện các chủ thương hiệu chưa thật sự vào cuộc vì sợ mất tuy tín của doanh nghiệp. Điều này khiến nhiều trường hợp vi phạm khi bị phát hiện thì im ắng, một thời gian lại đâu vào đó.

Muốn phòng  ngừa hàng nhái, hàng giả, song song với việc các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử phạt, người tiêu dùng nên có ý thức tẩy chay các mặt hàng dỏm này để bảo vệ chính mình, góp phần tạo sự cạnh tranh công bằng trên thị trường. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần phải tự tạo cho mình một rào chắn bảo trước tình trạng hàng giả tràn vào thị trường tràn lan. Việc sử dụng các giải pháp xác thực sản phẩm giúp cho khách hàng tìm được sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, giúp doanh nghiệp bảo vệ được sản phẩm của mình.

Sự xuất hiện của Giải pháp xác thực sản phẩm điện tử

Giải pháp xác thực điện tử (hay còn gọi là giải pháp chống hàng giả kỹ thuật số, hoặc giải pháp chống hàng giả điện tử) là giải pháp chống hàng giả được nhiều doanh nghiệp bắt đầu triển khai áp dụng để giải quyết vấn nạn hàng giả, hàng nhái và bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp.

Đây là giải pháp chống hàng giả áp dụng công nghệ số hóa: sử dụng mã QR code, hoặc các mã kiểm tra, hoặc thông qua hệ thống tin nhắn SMS, sau đó tích hợp vào các con tem và dán lên sản phẩm. Mỗi con tem chống hàng giả điện tử thường được tráng một lớp phủ cào giống như thẻ cào điện thoại, dưới lớp phủ cào sẽ là một mã QR code, hoặc dãy số an ninh được mã hóa do nhà cung cấp giải pháp xác thực điện tử tạo ra, thiết lập trên hệ thống và được đồng bộ hóa nếu con tem tích hợp nhiều công nghệ đồng thời.

Khi người tiêu dùng mua sản phẩm, cào lớp phủ cào để lấy QR code hoặc mã an ninh, sau đó quét mã QR hoặc nhập mã an ninh để kiểm tra hoặc soạn tin nhắn SMS với cú pháp theo hướng dẫn được in sẵn trên tem và gửi về tổng đài. Nếu là hàng thật, người tiêu dùng sẽ nhận được thông tin trả về với nội dung là nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, xác nhận là hàng chính hãng với thông tin sản phẩm, thông tin và địa chỉ của nhà sản xuất. Ngược lại nếu là hàng giả, tin nhắn trả về sẽ thông báo là mã an ninh không hợp lệ hoặc đưa ra cảnh báo nguy cơ mua phải hàng giả đến người tiêu dùng.

Các đặc điểm của  Tem xác thực 1Check so vơi các thương hiệu khác.

Doanh nghiệp được tự tạo gian hàng và chủ động đưa các thông tin chính xác của doanh nghiệp và sản phẩm của mình lên hệ thống 1Check, đặt backlink về website. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể tự tạo, tự quản lí mã và tem xác thực đối với mã vạch và mã QR code cho doanh nghiệp của mình.

Hệ thống xác thực công nghệ tiên tiến nhất, đơn giản, dễ dàng sử dụng. Người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ: không mất phí khi kiểm tra, xác thực sản phẩm của doanh nghiệp.

Tính năng tự động kích hoạt bảo hành cho sản phẩm, có thể theo dõi được số tem đã được kich hoạt xác thực và kích hoạt bảo hành rất thuận lượi cho việc doanh nghiệp quản lí sản phẩm của mình.

Với các tính năng vượt trội như trên, các doanh nghiệp hoặc những người kinh doanh nên chọn cho mình một dịch vụ xác thực nguồn gốc sản phẩm để bảo vệ sản  phẩm của mình, giúp doanh nghiệp tránh được tình trạng sản phẩm, hàng hóa bị làm nhái.

Hãy đến với 1Check bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng hàng hóa, sản phẩm của mình với hệ thống xác thực công nghệ tiên tiến nhất, đơn giản , dễ sử dụng. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng hô trợ chăm sóc khách hàng chu đáo, nhiệt tình.

 

1Check.vn - Sáng thương hiệu, vững niềm tin

1Check.vn - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Đăng ký tài khoản sử dụng tại đây: https://www.1check.vn/register/

 

 

 

 

 

Nhiều người xem