Cách lựa chọn giải pháp chống hàng giả cho doanh nghiệp

Kiến thức Đăng ngày 14/09/2021 802 lượt xem

Vấn nạn hàng nhái, hàng giả vẫn luôn là nỗi lo thường trực của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản phẩm có tác động trực tiếp tới sức khỏe con người như mỹ phẩm, dược phẩm hay thực phẩm chức năng. Rất nhiều doanh nghiệp đã chịu tổn thất nặng nề về cả doanh thu lẫn uy tín thương hiệu khi người tiêu dùng bị hậu quả xấu do dùng phải hàng giả và chia sẻ thông tin này trên mạng xã hội.

Thực tế là phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam đã nhận thức được nguy cơ lớn trên, và đã có thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng hàng nhái, hàng giả như dán tem chống giả. Tuy nhiên hiệu quả của những giải pháp đó cũng rất hạn chế, thậm chí có rất nhiều trường hợp sản phẩm làm nhái, nhái luôn cả tem chống giả. Để hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện năng lực phòng chống hàng giả, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội sẽ cung cấp các thông tin cụ thể về các công nghệ chống giả, tem chống giả hiện có ở Việt Nam. Hi vọng doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về bản chất của hoạt động chống giả và từ đó có những cải tiến trong công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái của mình.

Thế nào là một công nghệ chống giả hiệu quả ?

 

Cấu tạo tem xác thực 1Check

Bản chất của một công nghệ chống giả là khả năng ngăn ngừa việc một hình ảnh/sản phẩm bị sao chép. Tuy nhiên không phải cứ càng khó bị sao chép thì đồng nghĩa với việc đấy là một công nghệ chống giả hiệu quả. Có rất nhiều yếu tố khác cần được đánh giá để chọn ra được một công nghệ chống giả hiệu quả, phục vụ mục đích đặc thù của từng doanh nghiệp. Cụ thể là:

Chi phí: Một công nghệ chống giả dù tốt tới mấy, nhưng nếu chi phí quá cao thì cũng không thể được áp dụng vào sản phẩm. Nên rất nhiều doanh nghiệp vẫn lựa chọn những giải pháp tem chống giả đã cũ, lỗi thời nhưng có giá thành rẻ

Khả năng tích hợp: Một số công nghệ chống giả tốt nhất hiện tại như RFID đòi hỏi phải dán một con chip vật lý lên bề mặt sản phẩm. Với các sản phẩm có trọng lượng thấp, mỏng và thường cần được áp dụng ở số lượng lớn như tài liệu giấy tờ, thì việc dán chip vừa làm khâu sản xuất trở nên phức tạp hơn, vừa dễ gây hỏng tài liệu giấy tờ

Khả năng dễ dàng xác thực thật giả: Một công nghệ chống giả mà đòi hỏi người kiểm tra phải được đào tạo chuyên sâu để phân biệt được bằng mắt thường, hoặc sử dụng một thiết bị chuyên dụng không dễ kiếm, thì hoàn toàn không phù hợp để áp dụng đại trà. Công nghệ có khó làm giả tới mấy, mà người kiểm tra không có cách nào xác thực được thì không thể được đánh giá là hữu dụng. 

Khả năng tích hợp hoặc mở rộng thêm các chức năng khác: Tem chống giả hoàn toàn có thể được tận dụng để tạo thêm các giá trị khác cho người sử dụng bên cạnh việc chống giả. Ví dụ như với các công nghệ cho phép xác thực tem thông qua ứng dụng di động, người tiêu dùng có thể đồng thời xem được các thông tin liên quan trên ứng dụng, như thông tin sổ đỏ, thông tin lịch sử chuyển nhượng sổ đỏ ...

Tính bảo mật dữ liệu: Các dữ liệu về tem và các thông tin liên quan tới vật phẩm cần xác thực phải được bảo mật tuyệt đối, tránh tình trạng bị kẻ gian lợi dụng lỗ hổng đánh cắp hoặc sửa đổi thông tin

Đánh giá phân tích các loại tem chống hàng giả phổ biến ở Việt Nam

Tem giấy thông thường: Đây là các loại tem chống giả làm bằng chất liệu giấy, bao gồm tem chống giả bộ công an, tem nhiệt, tem nước... Các loại tem này có đặc điểm chung là chi phí rẻ, nhiều đơn vị cung cấp. Tuy nhiên khả năng chống giả của loại tem này gần như không có. Vì có thể dễ dàng đặt làm tem nhái y hệt tem giả, đồng thời người tiêu dùng cũng không có cách nào để phân biệt giữa tem thật và tem giả. Thêm vào đó loại tem này không đem lại thêm bất kỳ một tính năng, lợi ích nào cho doanh nghiệp

Tem Hologram: Tem Hologram về bản chất không khác tem giấy thông thường nhiều. Điểm khác biệt chính là ở lớp hologram được phủ lên trên tem, tạo nên hiệu ứng thị giác đặc sắc, bắt mắt hơn. Tuy nhiên cũng vì vậy mà chi phí cho tem hologram thường khá cao. Về lý thuyết tem Hologram khó in hơn tem giấy, kén đơn vị in ấn hơn nên khó bị làm giả hơn. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ in, hiện việc đặt làm tem hologram nhái đã trở nên rất dễ dàng. Tem Hologram còn có chung nhược điểm với tem giấy, là người tiêu dùng không thể tự phân biệt được tem thật, tem giả

Tem QR Code phủ cào: Tem QR Code phủ cào là một sản phẩm tem chống giả cho phép người tiêu dùng vừa có khả năng truy xuất thông tin sản phẩm thông qua quét QR Code, vừa xác thực sản phẩm thông qua nhắn tin mã sản phẩm được giấu dưới lớp phủ bạc tới tổng đài. Giá thành cho loại tem này thường cao hơn hẳn so với các loại tem giấy khác do chi phí phủ cào. Đồng thời người tiêu dùng bắt buộc phải mua sản phẩm xong và cáo lớp phủ bạc thì mới xác thực được sản phẩm. Lợi dụng kẽ hở này, hiện việc làm giả tem phủ cào đã bắt đầu diễn ra. Các tem nhái này thậm chí còn sử dụng  mã sản phẩm chính hãng (lấy từ sản phẩm thật), khiến người tiêu dùng càng khó xác thực.

Tem RFID·: Đây là loại tem sử dụng chip điện tử RFID để tạo mã định danh riêng cho từng sản phẩm. Rất khó để sao chép hay copy tem RFID. Tuy nhiên chi phí cho loại tem này là cao nhất, gấp hàng trăm lần so với các loại tem giấy thông thường. Vì vậy chỉ những sản phẩm có giá trị rất lớn mới phù hợp để ứng dụng loại tem này.

Tem xác thực điện tử: Tem xác thực điện tử (hay còn gọi là tem chống hàng giả) là công nghệ tem mới xuất hiện ở Việt Nam. Tem sử dụng công nghệ hiện đại tích hợp nhiều tiện ích cho việc sử dụng của doanh nghiệp. Điều này giúp tạo ra những chiếc tem chống giả có khả năng tích hợp thẳng trên chính bao bì sản phẩm, hoặc in ra như tem thông thường nhưng có khả năng chống sao chép vượt trội so với các loại tem chống giả khác. 

Tem chống hàng giả 1 Check của Công ty Cổ phần Công Nghệ 1Tech Việt Nam hiện là đơn vị duy nhất ở Việt Nam cung cấp giải pháp tem xác thực điện tử nêu trên. Người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại di động để kiểm tra tính minh bạch của sản phẩm trên các con tem. Mỗi con tem đều sử dụn một mã QR code riêng biệt khó có khả năng bị sao chép. Bên cạnh đó, việc sử dụng mã SMS làm tăng tính bảo mật của tem lên nhiều hơn so với các loại tem khác trên thị trường hiện nay. Tem chống hàng giả 1Check ngoài tác dụng chính là chống giả, mà còn tích hợp kèm các tính năng nâng cao khác trong chính con tem, như: quản lý hàng hóa, chống phá giá tràn vùng; cung cấp công cụ để thực hiện hoạt động truyền thông marketing tới khách hàng cũ và điều quan trọng là thu thập được data khách hàng một cách hiệu quả mà không tốn thêm bất kỳ chi phí nào nữa.

Một số khách hàng sử dụng tem chống hàng giả 1Check

Nhận thấy những ưu điểm vượt trội của tem chống hàng giả 1Check, nhiều đơn vị sản xuất lớn trong nước đã tìm đến và sử dụng tem chống giả này. Chi phí sử dụng mỗi con tem hoàn toàn phù hợp với giá thành của sản phẩm, do đó doanh nghiệp không cần phải lo lắng về chi phí sử dụng tem. Bỏ ra một khoản chi phí nhỏ để sử dụng tem chống hàng giả của 1Check nhưng lại đem về rất nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp là lợi ích vô cùng nhiều. 

Hãy nhanh tay đăng kí để có thể sử dụng tem chống hàng giả một cách hiệu quả và đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của mình. Doanh nghiệp nào có nhu cầu sử dụng tem chống hàng giả thì liên hệ theo thông tin dưới đây:

Công ty Cổ phần Công nghệ 1Tech Việt Nam

Hotline: 0966.057.528

Email: info@1check.vn

Hoặc đăng ký tài khoản theo link: https://www.1check.vn/register/

Nhiều người xem