Bao bì sản phẩm là gì? Phân loại, chức năng của bao bì sản phẩm!

Kiến thức Đăng ngày 05/11/2021 2135 lượt xem

Bao bì sản phẩm là một yếu tố rất quan trong của sản phẩm. Khách hàng luôn có ấn tượng đầu tiên với bao bì sản phẩm. Cùng chúng tôi bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về bao bì sản phẩm nhé!

Bao bì sản phẩm là gì?

Bao bì là một sản phẩm đặc biệt, được dùng để chứa đựng, bao bọc, nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, bảo quản trong kho và tiêu thụ hàng hóa. Thông thường, bao bì sản phẩm được thiết kế bắt mắt, hấp dẫn, phù hợp với sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp và đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút người tiêu dùng.

Bao bì sản phẩm

Phân loại bao bì sản phẩm

Có nhiều cách phân loại bao bì sản phẩm khác nhau tùy thuộc và đặc tính của từng loại. Khách hàng cần xem xét, lựa chọn bao bì phù hợp cho sản phẩm của mình nhất.

Phân loại theo công dụng

Bao bì trong: loại bao bì này thường được dùng để đóng gói hàng hóa, nó trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm, thường được bán với sản phẩm. Vì vậy, khách hàng nên lựa chọn bao bì an toàn cho sản phẩm.

Bao bì ngoài: loại bao bì này tác dụng chủ yếu để bảo vệ nguyên vẹn sản phẩm, phục vụ cho việc chuyên chở sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng.

Phân loại theo độ chịu nén

Độ chịu nén có 3 dạng: bao bì cứng, bao bì nửa cứng và bao bì mềm.

Bao bì cứng: có khả năng chịu tác dụng của cơ học từ bên ngoài, tải trọng của sản phẩm bên trong, giữ nguyên hình dạng khi thực hiện việc chứa đựng, vận chuyển, xếp dỡ.

Bao bì nửa cứng: loại này có đầy đủ tính vững chắc khi thực hiện chứa đụng sản phẩm và vận chuyển; tuy nhiên sẽ bị giới hạn ở mức độ có định. Nó có thể bị biến dạng dưới sức nặng của hàng hóa, tác động sức ép khi chất đống hàng, tác động cơ học (va đập, rung xóc) khi vận chuyển.

Bao bì mềm: dễ bị biến dạng khi chịu tác động của trọng tải hàng hóa và tác động cơ học từ bên ngoài, dễ thay đổi hình dạng. Tuy nó chịu được tác động, va chạm trong quá trình bốc dỡ vận chuyển, nhưng bao bì loại này lại là phương tiện để truyền các tác động đó vào hàng hóa và thường dùng cho các sản phẩm dạng hạt, bột, không bị ảnh hưởng bởi các tác động cơ học đến chất lượng sản phẩm.

Phân theo mức độ chuyên môn hóa bao bì

Bao bì thông dụng: loại bao bì nay có thể dùng để chứa đựng nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Bao bì chuyên dùng: chỉ được dùng bao gói, chứa đựng một loại sản phẩm nhất định, thường là các sản phẩm có tính chất lý, hóa học, trạng thái đặc biệt. VD: các chất khí, hóa chất độc hại, dễ cháy nổ ...

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Bao bì được phân loại theo vật 7 loại vật liệu dưới đây:

  • Bao bì gỗ
  • Bao bì bằng kim loại
  • Bao bì bằng giấy, carton và bìa
  • Bao bì bằng thủy tinh, đồ gốm
  • Bao bì hàng dệt
  • Bao bì hàng mây, nứa, tre đan
  • Bao bì bằng các vật liệu nhân tạo, tổng hợp các loại vật liệu

Phân loại theo số lần sử dụng

Bao bì sử dụng một lần: đây là loại bao bì được “tiêu dùng” cùng với sản phẩm, chỉ phục vụ cho một lần lưu chuyển của sản phẩm từ khi sản phẩm được sản xuất ra đến khi sản phẩm được tiêu dùng trực tiếp. Do đó giá trị của nó được tính hết vào giá trị của sản phẩm.

Bao bì sử dụng nhiều lần: loại này có khả năng phục vụ cho một số lần lưu chuyển sản phẩm, tức là có khả năng sử dụng lại. Thường bao gồm các loại bao bì ngoài, bao bì trong, được sản xuất từ các vật liệu bền vững (như kim loại, chất dẻo tổng hợp…). Giá trị của chúng được tính từng phần vào giá trị của sản phẩm tiêu thụ.

Chức năng bao bì sản phẩm

Bao bì sản phẩm

Bảo vệ sản phẩm

Là một chức năng cơ bản, nguyên thủy nhất của bao bì. Bao bì giúp bảo vệ sản phẩm bên trong khỏi bị vỡ, tránh rung, va đập, ảnh hưởng của nhiệt độ và môi trường bên ngoài.

Chức năng ngăn cách

Ngăn cách không cho sản phẩm bị dính nước, bụi bẩn. Bao bì cũng giúp ngăn cách sản phẩm không bị ô xy hóa hay bị nhiễm khuẩn.

Giúp vận chuyển dễ dàng hơn

Một số loại sản phẩm nếu không có bao bì sẽ không có khả năng vận chuyển. Ví dụ: đường, muối, café rang xay … trong trường hợp này bao bì là phương thức đơn giản và hiệu quả mang sản phẩm đến người tiêu dùng.

Giúp chống hàng giả.

Bao bì chống hàng giả tích hợp công nghệ truy xuất thông tin sản phẩm. Bao bì chống hàng giả có thể thay thế tem chống hàng giả. Với trên từng nhãn sẽ có một mã QR biến đổi truy xuất thông tin sản phẩm, hỗ trợ truyền tải thông tin sản phẩm 

Truyền tải thông tin

Một trong những chức năng cơ bản và cổ xưa nhất của bao bì là để truyền tải thông tin. Những thông tin được in ấn trên bao bì bao gồm cả những thông tin bắt buộc hoặc không bắt buộc như: tên sản phẩm, thành phần cấu tạo, công dụng, chức năng, thông tin nhà sản xuất, hạn sử dụng 

Chức năng marketing

Bao bì là một vũ khí bí mật trong marketing. Bao bì giúp tác động đến người mua và khích lệ hành vi của người tiêu dùng. Ngày nay, vai trò của bao bì ngày càng trở nên quan trọng hơn trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh và nhất quán. Các doanh nghiệp quan tâm đến việc thiết kế bao bì chuyên nghiệp, ấn tượng như một lợi thế bán hàng hiệu quả, giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và đồng thời giảm chi phí cho các hoạt động quảng bá sản phẩm.

Xem thêm
=> Các gói tem xác thực sản phẩm

Quý Doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ tem chống hàng giả cũng như các dịch vụ bảo vệ thương hiệu khác của 1Check vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Công nghệ 1Tech Việt Nam

Hotline: 0966.057.528

Email: info@1check.vn

Hoặc đăng ký tài khoản theo linkhttps://www.1check.vn/register/

Nhiều người xem