ẢNH HƯỞNG CỦA HÀNG GIẢ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGĂN CHẶN?

Kiến thức Đăng ngày 12/10/2022 286 lượt xem

Nền kinh tế nước ta đang trong thời kỳ hội nhập với nền kinh tế khu vực và quốc tế, đặt ra nhiều vấn đề nhà nước cần quan tâm giải quyết, trong số đó, dư luận rất bức xúc trước tình trạng hàng giả xuất hiện tràn lan trên thị trường.

Việc sản xuất, buôn bán hàng giả ảnh hưởng xấu đến phát triển sản xuất lưu thông hàng hóa trong nước, môi trường đầu tư và quyền lợi hợp pháp của các nhà sản xuất kinh doanh chân chính, gây thiệt hại quyền lợi của người tiêu dùng: mặt khác việc kiểm tra, xử lý không thích đáng sẽ gây nên tình trạng ách tắc sản xuất, tiêu thụ và có tác động trái chiều.

Ảnh hưởng của hàng giả: Tổn thất lớn cho nền kinh tế

  1. Thất thu thuế

Hầu hết các quốc gia đều có nguồn thu từ tiền của người đóng thuế. Khi hàng giả lọt ra thị trường sẽ không phát sinh thuế từ đó gây thiệt hại rất lớn cho nhà nước.

Nhiều báo cáo đã chỉ ra, hàng năm, số tiền thất thoát đóng thuế từ hàng giả trên toàn cầu lên tới 70-89 tỷ USD. Số tiền bị mất này có thể được sử dụng cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đổi mới.

  1. Hàng giả tiếp tay cho những kẻ xấu

Việc buôn bán hàng giả, hàng nhái không chỉ khiến các công ty đánh mất hình ảnh thương hiệu và buộc họ phải chịu lỗ mà còn là nguồn cung cấp tiền cho tội phạm có tổ chức.

Hàng giả là một phần giúp các đối tượng tiến hành các hoạt động bất hợp pháp, tiếp tay cho tội phạm được kết nối với nhau.

  1. Hàng giả gây hại cho môi trường

Một vấn đề đáng báo động khác là hàng giả đã và đang gây hại cho môi trường.

 

Các đối tượng sản xuất sản phẩm giả không tuân theo các quy định. Các chất thải được bỏ bất hợp pháp ra môi trường khiến tình trang ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Đặc biệt các hóa chất độc hại và khí độc sẽ có rất nhiều nguy hiểm nếu không được xử lý đúng cách.

Ngoài ra, những người làm giả sử dụng nguồn nguyên liệu kém chất lượng, nhanh hư hỏng, gây tăng lượng rác thải, làm gia tăng ô nhiễm môi trường.

  1. Gây nguy hiểm cho người tiêu dùng

Nhiều sản phẩm giả như thuốc, điện tử tiêu dùng, đồ chơi, phụ tùng ô tô, sản phẩm cho trẻ nhỏ, khiến người dùng gặp nguy hiểm nghiêm trọng về sức khỏe và an toàn.

Đã có rất nhiều người thiệt mạng và nhiều người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do tiêu thụ phải thuốc giả.

Bên cạnh đó, các sản phẩm giả được sản xuất trong điều kiện không được kiểm soát, sử dụng vật liệu chất lượng thấp và không qua kiểm tra chất lượng bắt buộc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng.

  1. Mất uy tín, sụp đổ thương hiệu của doanh nghiệp sản xuất

Sự tràn lan của các loại hàng giả khiến các doanh nghiệp chân chính gần như rơi vào bế tắc. Thất thu, người tiêu dùng quay lưng,…lâu dần thương hiệu sẽ không thể cầm cự khi hàng giả với mức giá rẻ sẽ thay thế hàng chính hãng. Đó là lý do các doanh nghiệp buộc phải loại bỏ thương hiệu khi không thể ngăn chặn nổi.

Dưới những ảnh hưởng tiêu cực từ hàng giả buộc những người có trách nhiệm liên quan cần phải có các giải pháp để ngăn chặn tình trạng hàng giả hành nhái ngày càng lộng hành tinh vi như hiện nay.

Làm thế nào để chống hàng giả?

  1. Đăng ký SHTT nhãn hiệu hàng hóa

Việc đăng ký nhãn hiệu trên thị trường trong nước và quốc tế nơi sản phẩm được sản xuất và bán phải được thực hiện ngay lập tức.

Khi đăng ký nhãn hiệu sẽ mang lại cho chủ sở hữu những lợi ích trong việc cạnh tranh với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Đồng thời giúp phân biệt và bảo hộ nhãn hiệu của chủ sở hữu đối với nhãn hiệu khác.

Điều này cũng giúp doanh nghiệp hay cá nhân tránh bị người khác ăn cắp thương hiệu của mình.

  1. Ứng dụng giải pháp chống hàng giả cho sản phẩm bằng tem chống hàng giả

Ngày nay, hầu hết mọi người đều sử dụng điện thoại thông minh. Vì vậy, một giải pháp chống hàng giả bằng tem chống hàng giả công nghệ có thể sử dụng điện thoại thông minh để kiểm tra tính xác thực của sản phẩm là rất phù hợp trong giai đoạn này.

Tem chống hàng giả của 1Check

Chia sẻ về tem chống hàng giả của 1Check – đơn vị in tem uy tín, được triển khai dưới sự hợp tác giữa Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu TP.Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường, Viện Khoa học và Sở hữu trí tuệ và Công ty CP Công nghệ 1Tech Việt Nam nhằm góp phần ngăn chặn và đẩy lùi hàng giả, hàng nhái, bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, bảo vệ người tiêu dùng.

Đây là giải pháp đem lại hiệu quả chống giả tốt nhất hiện nay theo đánh giá từ nhiều đối tác khách hàng của 1Check.

Các giải pháp tem chống giả công nghệ 1Check có thể giúp các thương hiệu ngăn chặn hoàn toàn việc làm giả sản phẩm của doanh nghiệp, giúp bảo vệ thương hiệu, bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ thị trường hàng hóa trước sự xâm phạm của hàng giả.

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng Tem chống hàng giả 1Check vui lòng để lại thông tin tại đây:

Công ty Cổ phần Công nghệ 1Tech Việt Nam

Hotline: 0966.057.528

Email: info@1check.vn

Nhiều người xem