Tình trạng tổ yến đang bị làm giả trên thịu trường

Kiến thức Đăng ngày 25/05/2021 569 lượt xem

Nhắc đến Tổ yến trưng, Yến sào thì trong chúng ta không ai là không biết đến. Không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe mà nó còn cực kỳ dễ sử dụng, phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già. Cũng chính về thế mà hàng loạt yến giả, yến kém chất lượng tràn lan ra thị trường

Tại sao yến dễ bị làm giả như thế?

Yến sào là một thực phẩm đầy bổ dưỡng và đem lại giá trị kinh tế rất cao.

Trong yến có chứa tới hơn 50% hàm lượng protein, gấp nhiều lần lượng protein có trong thịt bò, hay nhiều loại thịt khác. Bởi vậy, nó cung cấp một lượng lớn năng lượng cho cơ thể.

Tổ yến tinh hoàn toàn không có chất béo, có nhiều hợp chất đường không chứa chất béo. Cho nên rất an toàn, phù hợp cho người ăn kiêng mà vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Hơn nữa, yến tinh chế chứa tới hơn 18 loại acid amin khác nhau, trong đó nhiều loại acid amin cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Đồng thời còn cung cấp nhiều khoáng chất, vi chất thiết yếu cho cơ thể.

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, không thể phủ nhận công dụng của yến sào giúp tăng cường sức đề kháng; Cải thiện tình trạng mất trí nhớ; Giúp ăn ngon, ngủ sâu giấc. Cải thiện các chức năng như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp…

Chính vì vậy, với công dụng tuyệt vời, giá tổ yến tinh chế lại không quá đắt đỏ nhưng đủ để thể hiện được sự sang trọng. Mà nhiều người vì cái lợi ích trước mắt mà làm giảm yến khá nhiều.

Cách nào để nhận biết được yến chính hãng

Nhận biết bằng mắt thường:

Tổ yến tinh thật và chất lượng thì các sợi yến rất rõ ràng chứ không bị rối. Chúng đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung, sợi yến sáng và trong.

Có thể quan sát dưới ánh nắng chiếu vào. Nếu là loại yến thật thì ánh nắng sẽ xuyên qua chứ không bị phản quang lại.

Ngửi mùi tổ yến:

Tổ yến thật thường có mùi tanh đặc trưng, không hề tanh giống kiểu mùi tanh của cá, tôm, mực vì nó rất thơm.

Còn loại yến giả sẽ có mùi tanh của cá tôm, thậm chí ngửi thấy cả mùi chất tẩy của hóa chất…

Để ngoài không khí:

Để phân biệt yến sào thật giả có thể để ngoài không khí xem yến có trộn phụ gia hay không.

Với yến thật, khi để ngoài không khí trong một thời gian, yến không có biểu hiện gì bất thường.

Còn yến có trộn thêm phụ gia để làm tăng trọng lượng thì khi để ngoài và sờ vào cảm thấy hơi dính một chút.

Hiện nay, tổ yến tinh không chỉ được làm giả, làm nhái bằng tinh bột, hay bất kì chất nào đó. Mà họ còn làm chúng trở nên tinh vi hơn, giống thật hơn nữa. Để việc phân biệt đối với người dùng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, mọi người cần tìm đến những cơ sở uy tín có phân phối loại yến sào chất lượng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Tổ yến bị làm giả sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Để sản xuất ra sản phẩm yến sào giả, các cơ sở sản xuất đã dùng một số cách làm như: nhuộm yến trắng thành huyết yến hay sử dụng các nguyên liệu khác nhằm gia tăng trọng lượng của yến giúp gia tăng lợi nhuận kinh doanh.

Ngoài ra, còn có công nghệ tinh vi hơn đó là làm trắng tổ yến bằng chất tẩy. Theo đó, tổ yến sẽ được ngâm trong các loại hóa chất độc hại để làm trắng như H2O2, đây là một trong những chất gây ra ung thư và bị cấm sử dụng cho các loại thực phẩm tiêu dùng.

Nếu ăn phải loại yến giả này có thể làm tổn thương vùng niêm mạc dạ dày, niêm mạc ruột. Các chất độc sẽ được hấp thu vào máu để nuôi cơ thể làm giảm chức năng của thận gây ra tình trạng suy thận và làm trì trệ quá trình thải độc ra khỏi cơ thể của gan. Những người ăn phải thực phẩm chứa H202 có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người bình thường.

Để chống việc sản phẩm yến bị làm giả, làm nhái thì cần phải làm gì?

Tổ yến bị làm giả sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, tránh việc sản phẩm bị làm giả, làm nhái thì doanh nghiệp sản xuất yến nên lựa chọn biện pháp để chống lại hàng giả bằng cách sử dụng tem chống hàng giả của 1Check.

Tem chống hàng giả 1Check là tem do Công ty Cổ phẩn Công nghệ 1Tech Việt Nam, đồng sở hữu Trung tâm Tư vấn doanh nghiệp phát triển bền vững thuộc Hội chống hàng giả thành phố Hà Nội sản xuất. Tem chống hàng giả 1Check đem lại nhiều tính lợi ích và công dụng đối với nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Việc lựa chọn sử dụng tem chống hàng giả để đem lại uy tín cho doanh nghiệp và tính an toàn đối với người sử dụng là hoàn toàn cần thiết. Chính vì thế, doanh nghiệp nên phải tìm được giải pháp chống hàng giả bằng việc sử dụng tem chống hàng giả 1Check.

1Check.vn - Sáng thương hiệu, vững niềm tin

1Check.vn - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Đăng ký tài khoản sử dụng tại đây: https://www.1check.vn/register/

Nhiều người xem