Nhiều loại bánh kẹo mang danh “Handmade”

Chia sẻ Đăng ngày 21/01/2021 819 lượt xem

Tình trạng bánh kẹo “handmade” nhà làm đang tràn lan trên mạng

Thời gian này, nhiều gia đình đã rục rịch đặt mua các loại thực phẩm quê, thực phẩm handmade cho gia đình hoặc làm quà biếu. Do đó, thị trường hàng Tết handmade đã bắt đầu sôi động trên các trang Facebook, Zalo... Chỉ cần lướt và kích chuột, người tiêu dùng có thể tiếp cận các sản phẩm được quảng cáo hấp dẫn như: Bánh kẹo handmade nhà làm; đặc sản quê… Các loại thực phẩm được quảng cáo nhiều gồm thịt gà quê, thịt lợn sạch, các loại giò, chả, nem, mứt, bánh chưng…

Các sản phẩm handmade đều lấy mác là tự làm, giá cả thấp hơn so với các sản phẩm trên thị trường. Nhiều người đăng những lời quảng cáo sản phẩm được là từ 100% nguyên liệu tươi, không chất phụ gia, sản phẩm không phẩm màu độc hại… tạo cho người mua cảm giác an toàn thực phẩm, an tâm chất lượng.

Không chỉ được rao bán trên mạng mà trên các khu chợ lớn các loại sản phẩm dán mác “handmade” vẫn được bầy bán khắp nơi nhất là bánh kẹo, ô mai, hạt bí,.. Các sản phẩm được đóng trong các túi bóng lớn mà không ghi bất cứ thông tin gì về sản phẩm. Khi được hỏi về nguồn gốc hàng hóa, các chủ hàng đều né tránh hoặc trả lời đại khái như “Ðây là sản phẩm gia truyền" hoặc "Ðây là mặt hàng truyền thống của gia đình tự làm".

Có thể thấy, trong khi thực phẩm được bày bán tại các chợ, các siêu thị được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát khá kỹ lưỡng thì vấn đề an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng được bán theo hình thức online trên các trang mạng xã hội hiện nay không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan quản lý nào trong lĩnh vực này

Quản lý thị trường đang dần nhận thấy  thách thức lớn nhất trong vấn đề quản lý an toàn thực phẩm ở nước ta là tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, quy trình sản xuất lạc hậu, công nghệ kém từ không ít các hộ kinh doanh… đã dẫn đến tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là khi các thói quen, tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng nhỏ lẻ… vẫn phổ biến ở nhiều địa phương. Bên cạnh đó, việc nhập khẩu các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy tờ hàng hóa được vận chuyển chui lủi, gây ra khó khăn trong việc quản lí.

Chính vì lẽ đó, nhà nước và doanh nghiệp cần chung tay vào cuộc để chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nhà nước cần có chính sách với những chế tài mạnh hơn để răn đe các cơ sở sản xuất, vận chuyển hàng nhái, hàng lậu.

Vừa qua, nghị định 98/2020/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Khi Nghị định này có hiệu lực, các mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực thương mại, bảo vệ người tiêu dùng có thể lên đến 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức, phạt tiền tối đa trong lĩnh vực sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm là 200 triệu đồng đối với cá nhân và 400 triệu đồng đối với tổ chức.

Nghị định số 98/2020/NĐ-CP cũng có quy định xử phạt đối với lĩnh vực kinh doanh rượu, bia như: phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi bán, cung cấp rượu cho người dưới 18 tuổi hay phạt từ 03 triệu đến 05 triệu đồng đối với việc bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động; sử dụng lao động dưới 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, kinh doanh rượu, bia

Tem chống hàng giả của 1Check

Bên cạnh cơ quan quản lí nhà nước thì doanh nghiệp cần phải tự bảo vệ mình bằng các biện pháp sử dụng tem chống giả để bảo vệ sản phẩm của mình trước nguy cơ bị làm giả, làm nhái.

Tem chống hàng giả của 1Check là loại tem sử dụng mã QR code để mã hóa thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp. Loại tem này sử dụng công nghệ chống giả thông minh với cấu tạo bền vững, nhiều lớp bảo vệ nhưng vẫn rất tiện dụng và nhanh chóng khi truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Để truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, người ta sẽ dùng một ứng dụng quét mã vạch QR code trên các thiết bị thông minh như điện thoại hoặc máy tính bảng để kiểm tra. Ngay sau khi quét mã, các thông tin về xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm sẽ được hiển thị, giúp người dùng dễ dàng phân biệt hàng thật – giả để mua được sản phẩm đúng thương hiệu.

Đối với Doanh nghiệp và người kinh doanh 1Check giúp tăng uy tín, tăng độ phủ và tỏa sáng thương hiệu doanh nghiệp, tăng tỉ lệ khách hàng quay lại sau khi sử dụng sản phẩm bằng việc cung cấp một nền tảng xác thực để công bố sản phẩm, PR doanh nghiệp, bảo vệ sản phẩm trước sản phẩm nhái, lậu, hàng giả. 1Check sử dụng công nghệ xác thực điện tử bằng mã kiểm tra kết hợp mã QR-code tiên tiến, đơn giản và vô cùng tiện ích. 1Check cung cấp tới doanh nghiệp các giải pháp kinh doanh từ mạng lưới đối tác uy tín và rộng khắp, giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh chóng và bền vững, bao gồm: giải pháp marketing; pr thương hiệu; nhận diện thương hiệu; các thủ tục pháp lý; quản lý doanh nghiệp; nguồn hàng sỉ;…

1Check bảo vệ người tiêu dùng trước sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, cung cấp một giải pháp để truy xuất thông tin sản phẩm một cách đơn giản, hiệu quả và tin cậy. 1Check mang tới người tiêu dùng các sản phẩm đã được xác minh từ các doanh nghiệp hợp tác công bố sản phẩm, bảo hộ thương hiệu, chống hàng giả trên hệ thống.

1Check.vn - Sáng thương hiệu, vững niềm tin

1Check.vn - Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng.

Đăng ký tài khoản sử dụng tại đây: https://www.1check.vn/register/

 

 

Nhiều người xem